Trà xanh là gì? Nước trà xanh tốt không? Trà xanh là một loại thức uống được làm từ cây chè, thường có vị chát nhẹ, màu nước vàng xanh. Trà xanh cũng được phân loại thành nhiều phẩm cấp không giống nhau như P, OP, BP, BPS, F. Hãy cùng nhau tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!!!
Trà xanh là gì?
Trà xanh là một loại thức uống được làm từ cây chè (có tên khoa học là Camellia sinensis), thường có vị chát nhẹ, màu nước vàng xanh. Trà xanh xuất hiện tại nhiều nền văn hóa trên thế giới từ cả nghìn năm trước và có nhiều biến thể khác nhau: trà xanh pha từ lá trà tươi, trà xanh khô, trà xanh nghiền thành bột (matcha)… Một trong những lợi thế cạnh tranh của trà xanh so với các loại trà khác là trà xanh trải qua quá trình hấp diệt men, tạo điều kiện cho nước trà giữ được màu xanh vàng trong vắt, hương vị nhẹ nhàng.
Xem thêm Bạn đã biết: 3 nhóm thực phẩm giúp trẻ hóa làn da
Phân loại trà xanh
Ngoài trà xanh nguyên bản, chúng ta còn có thêm trà xanh ướp hương hoa. những loại hoa thường được sử dụng để ướp trà truyền thống là hoa nhài, hoa ngâu, hoa sói, hoa sen…
Trà xanh cũng được phân loại thành nhiều phẩm cấp không giống nhau như P, OP, BP, BPS, F. chuẩn mực phân loại chất lượng trà được quy định bởi kiểu dáng cánh trà, sắc màu, hương vị, thời điểm thu hái sản xuất. Cách phân loại này phổ biến với người làm trà, các nhà cung cấp trà
Hơn nữa người ta còn phân loại trà xanh truyền thống Việt Nam thành các loại như trà đinh, trà tôm, trà móc câu, dựa vào loại búp trà nguyên liệu và hình dáng lá trà khi hoàn thiện các quá trình chế biến.
Thành phần trà xanh
Người ta tìm thấy trong trà xanh có rất nhiều hoạt chất tốt cho sức khoẻ như L-Theanine, axit amin, vitamin, cafein, tanin, hợp chất polyphenol gồm 7 loại catechin khác nhau, chất diệp lục. Đặc biệt hơn, 1 trong 7 loại catechin này chính là EGCG – chất chống oxy hóa mạnh với tính năng chống lão hóa, bảo vệ tế bào khỏi các gốc tự do, tăng cường khả năng miễn dịch…
Uống trà xanh lúc nào?
Caffeine cơ thể hấp thụ khoảng 300 đến 400 mg giúp tinh thần sáng suốt hơn, nếu lượng caffeine được hấp thụ quá mức sẽ dẫn đến các tác dụng phụ có hại cho sức khoẻ như táo bón, khó ngủ, các bệnh về tim mạch,… bởi vậy nên uống trà xanh với hàm lượng vừa đủ, người bình thường thì khoảng 2 đến 3 tách mỗi ngày.
Mỗi buổi sáng trước khi ăn sáng khoảng 30 phút bạn có thể pha 1 thìa nước cốt chanh vào 1 tách nước trà xanh ấm uống có công dụng giảm cân và rất khả quan cho tiêu hóa.
Lợi ích của nước trà xanh
Hỗ trợ ngăn ngừa bệnh tim mạch
Các nghiên cứu cho thấy trà xanh có thể cải thiện một vài nguyên tố rủi ro chính gây ra bệnh tim và đột quỵ, bao gồm sửa đổi và nâng cấp mức cholesterol toàn phần và mức cholesterol LDL (xấu).
Trà xanh cũng giúp tăng khả năng chống oxy hóa của máu, giúp bảo vệ các phần tử LDL khỏi công đoạn oxy hóa, một trong những lý do dẫn đến bệnh tim.
Xem thêm Những loại thực phẩm tốt cho gan giúp tăng cường sinh lực
Trà xanh giúp tăng cường đốt cháy chất béo
Theo nghiên cứu, trà xanh có khả năng tăng cường đốt cháy chất béo và thúc đẩy trao đổi chất.
Caffeine cũng có thể sửa đổi và nâng cấp hiệu suất thể chất bằng cách huy động các axit béo từ mô mỡ để sử dụng làm năng lượng.
Việc trà xanh có thể thúc đẩy tỷ lệ trao đổi chất trong thời gian nhanh chóng, điều đấy có ý có nghĩa là nó sẽ giúp ích cho bạn giảm cân.
Hỗ trợ giảm nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường
Một vài nghiên cứu cho thấy trà xanh có thể hỗ trợ làm giảm nhẹ lượng đường trong máu. Nó cũng có khả năng làm giảm rủi ro mắc bệnh đái tháo đường loại 2.
Bệnh đái tháo đường loại 2 liên quan đến việc lượng đường trong máu tăng cao, có thể do kháng insulin hoặc không có thể sản xuất insulin. Và trà xanh có khả năng sửa đổi và nâng cấp độ nhạy insulin và giảm lượng đường trong máu.
Một nghiên cứu ở các cá nhân Nhật Bản cho thấy những người uống trà xanh nhiều nhất có nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường loại 2 thấp hơn khoảng 42%.
Hỗ trợ giảm nguy cơ mắc ung thư
Trà xanh có chất chống oxy hóa mạnh có thể bảo vệ cơ thể chống lại bệnh ung thư. Nhiều nghiên cứu cho thấy những người uống trà xanh có nguy cơ mắc những loại ung thư thấp hơn như: ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư đại trực tràng.
Tốt cho sức khỏe răng miệng
Chất catechin trong trà xanh cũng có lợi cho sức khỏe răng miệng. Các nghiên cứu trong ống nghiệm cho chúng ta thấy catechin có thể ngăn chặn sự tăng trưởng của vi khuẩn gây tạo thành mảng bám, nguyên nhân hàng đầu gây ra hôi miệng và sâu răng.
Tuy vậy, nếu như tiêu thụ quá nhiều trà có khả năng cản trở sự hấp thụ sắt bởi chất tannin đồng thời có khả năng gây xỉn màu răng khi chúng tích tụ trên men răng.
Xem thêm Vitamin B1 có ở đâu trong thực phẩm ?
Tạm kết
Bài viết trên sẽ giúp bạn biết được nước trà xanh tốt không và những ưu điểm mà nước trà xanh mang lại. Mình hy vọng bài viết phía trên đây mà mình vừa chia sẻ sẽ phần nào giúp cho bạn có thêm nhiều kiến thức về lĩnh vực này!!!
Nhật Minh-Tổng hợp và bổ sung
Nguồn tham khảo: (trachinhson.com, laodong.vn,…)