Vitamin B1 còn được gọi là thiamine, là một vitamin B khó hiểu. Nó được tìm thấy trong phong phú thực phẩm và có nhiệm vụ mang lại năng lượng cho cơ thể. Thiamine xoay quanh đến nhiều tính năng của cơ thể gồm có hệ thần kinh, tim và cơ bắp. Nó cũng quan trọng trong dòng chảy của chất điện giải vào và ra khỏi tế bào thần kinh và cơ, công đoạn enzyme và chuyển hóa carbohydrate.
Thiamine được đặt tên là B1 vì đây là vitamin B phức tạp trước tiên được phát hiện. Nó cũng là một trong những vitamin đầu tiên của bất kỳ loại nào từng được phân loại. Vậy Vitamin B1 có ở đâu trong thực phẩm ?
1. Thịt bò
Thịt bò là một trong các kiểu thực phẩm mang lại lượng lớn vitamin B1. Lượng vitamin B1 có trong thịt bò cao vượt trội hơn hẳn những loại thực phẩm khác. Không những thịt mà lượng vitamin B1 còn được tìm thấy rất nhiều trong gan bò. Cứ 100g thịt bò sẽ 0.05 mg vitamin B1. Đây chính là lượng B-1 đầy đủ cho một người trưởng thành trong 1 ngày. Bên cạnh lượng vitamin B-1 dồi dào thịt bò cũng là loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng như: protein, sắt, phốt pho, kali, magie,….
Bạn sẽ bổ sung vitamin B1 từ thịt bò bằng việc chế biến chúng thành những món ăn ngon bổ dưỡng như: thịt bò bít tết, bò xào thập cẩm hoặc nấu những món bún phở bò,….
Thịt bò là loại thực phẩm có chứa lượng lớn vitamin B-1
XEM THÊM: Thói quen sức khỏe cho gia đình bạn nên biết
2. Thịt heo
Thịt heo là loại thực phẩm phổ biến. Nó có hương vị thơm ngon, lôi cuốn. Không chỉ ngon miệng loại thịt này còn chứa lượng lớn vitamin B-1. Trong 100g thịt heo có chứa 0,7 µg vitamin B-1. Lượng vitamin B1 có trong 100g thịt heo mang lại 74% nhu cầu vitamin B-1 của một người trưởng thành. Bên cạnh lượng lớn vitamin B-1 thịt heo cũng là loại thực phẩm chứa lượng lớn protein và các khoáng chất cần thiết cho cơ thể như canxi, salem, kẽm, magie, kali, phốt pho,…
Để bảo toàn lượng vitamin B-1 có trong thịt heo bạn sẽ chế biến nó thành những món ăn ngon miệng như: Thịt heo luộc, thịt heo kho trứng vịt, thịt heo nướng,….
3. Cá hồi
Cá hồi là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng. Trong 100g cá hồi có chứa 18% giá trị vitamin B-1 thường nhật của bạn. Đây cũng là loại thực phẩm giàu canxi, vitamin, và những khoáng chất quan trọng thiết yếu cho cơ thể như: Magie, kali, phốt pho,….
Ngoài ra đây cũng là loại thực phẩm thơm ngon dễ chế biến. Bạn sẽ chế biến cá hồi thành những món ăn ngon miệng như: sushi cá hồi, sashimi cá hồi, cá hồi áp chảo, cá hồi nướng,….
XEM THÊM: Sức khỏe con trẻ nhỏ sự quan tâm hàng đầu của cha mẹ
4. Vẹm xanh
Vẹm xanh là một trong các kiểu trai 2 mảnh thuộc họ Mytilidae. Nó hay được tìm thấy tại vùng biển châu Á – Thái Bình Dương. Đây chính là loại thực phẩm có hương vị thơm ngon, hấp dẫn. Hiện nay, người ta đã nhân giống và nuôi vẹm xanh tại nhiều nước như: Nhật Bản, Trung Quốc, Thái Lan và nước ta.
Trong vẹm xanh có chứa rất nhiều thành phần dinh dưỡng quan trọng với cơ thể như: Sắt, protein, các vitamin A, nhóm B, khoáng chất và Omega-3. Hơn nữa, nó còn chứa gần như không có chất béo, calories và cholesterol, giúp hạn chế nguy cơ bệnh tim mạch, mỡ máu tăng cường hoạt động não bộ, giúp tăng cường trí nhớ và chống lại bệnh Alzheimer. Đây cũng là loại thực phẩm nổi tiếng giàu vitamin B-1. Bạn chỉ cần ăn 3 con vẹm xanh trong 1 ngày đã mang lại đủ lượng vitamin B-1 cần thiết cho cơ thể.
Vẹm xanh là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao
5. Cá ngừ
Cá ngừ là một loại thực phẩm hay gặp trong bữa cơm gia đình người Việt. Không những dễ dàng chế trở thành những món ăn ngon miệng đây cũng là loại cá giúp cho bạn sửa đổi và nâng cấp trí nhớ và sáng mắt. Trong 100g cá ngừ có chứa 13% giá trị vitamin B-1 được khuyến nghị hàng ngày. Ngoài ra loại thực phẩm này còn là nguồn mang lại lượng axit béo omega-3, vitamin D và selen, protein dồi dào phục vụ hoạt động của cơ bắp hàng ngày. Để bảo toàn dinh dưỡng của loại cá này bạn có thể chế biến chúng thành những món ăn ngon miệng như: Sushi cá ngừ, salad cá ngừ, cá ngừ kho, cá ngừ hấp,…
XEM THÊM: Những lưu ý chăm sóc sức khỏe cho phụ nữ sau sinh đúng cách
QUỐC BẢO – TỔNG HỢP
Tham khảo: elipsport.vn,bncmedipharm.vn,vinmec.com