Thực phẩm hữu cơ là gì? đồ ăn hữu cơ là đồ ăn được xác định nhiều nhất từ chị/em nội trợ vì những ích lợi về sức khỏe mà nó đem lại. Qua bài viết, Traitim.vn sẽ cung cấp mọi thông tin về thực phẩm hữu cơ là gì? Thực phẩm hữu cơ có tiêu chuẩn gì?, cùng tham khảo nhé!
Thực phẩm hữu cơ là gì?
Thuật ngữ này dùng để chỉ các Thực phẩm được trồng, xử lý và chế biến theo bí quyết an toàn cho môi trường. Đối với nông sản đó là sản phẩm được trồng mà không dùng đến đa phần các kiểu thuốc trừ sâu thông thường, dùng phân bón nhân tạo, bùn thải, phóng xạ và sinh vật biến đổi gen. Đối với các kiểu thịt động vật thì không nên tiêm kháng sinh hoặc hormone.
Xem thêm Những loại thực phẩm tốt cho tim mạch giúp tăng cường sinh lực
Tiêu chuân thực phẩm hữu cơ
Để được chứng thực hữu cơ, các sản phẩm phải được trồng và sản xuất theo bí quyết tuân thủ các chuẩn xác tại đất nước mà thực phẩm hữu cơ đấy được tiêu thụ.
Chứng nhận hữu cơ là một chứng nhận được cấp cho sản phẩm nhằm khẳng định sản phẩm đó là hữu cơ. Tùy theo thành phần đạt được bao nhiêu lượng % là hữu cơ theo từng quy định sẽ có chứng thực tương ứng. Đây chính là chứng thực nhằm kiểm chứng độ an toàn, độ sạch của thực phẩm.
Mỗi chứng thực hữu cơ đều có yêu cầu riêng nghiêm ngặt từ giống, nguồn nước, đất, phân bón,… Đáp ứng chuẩn mực của nông nghiệp hữu cơ.
Chứng thực hữu cơ của Bộ Nông Nghiệp Hoa Kỳ, Ủy ban Hữu cơ quốc gia (USDA) là chứng nhận tiêu chuẩn hữu cơ nghiêm ngặt nhất.
Thực phẩm hữu cơ (Organic) khác thực phẩm thông thường ở điểm nào?
Khi mà người trồng rau chia làm 2 luống, bên bán bên ăn, người nuôi tôm tiếp tục bơm tạp chất vào tôm để tăng lợi nhuận, từng ngày “giết” sức khỏe của đồng loại “chết dần chết mòn” theo thời gian… Đó là lúc người ta bắt đầu quan tâm và hỏi nhau rằng Thực phẩm hữu cơ là gì?
Như vậy điểm khác biệt đầu tiên của Thực phẩm hữu cơ và Thực phẩm thông thường chủ đạo là độ an toàn hay nói cách khác, Thực phẩm hữu cơ xuất hiện như “cứu cánh” cho nỗi lo “ăn gì mới không hề có hóa chất?”.
Nếu như đặt trường hợp Thực phẩm thường thường sử dụng hóa chất ở ngưỡng quy định, Mọi thứ ở ngưỡng an toàn thì Thực phẩm hữu cơ vẫn có những điểm công vượt trội.
Xem thêm Thực phẩm biến đổi gen là gì? Thực phẩm biến đổi gen có an toàn?
Thực phẩm hữu cơ bổ dưỡng hơn
Cho dù chưa có kết luận chính thức nào về việc sử dụng đồ ăn hữu cơ có lợi hơn thực phẩm thường thường ở ngưỡng an toàn. Tuy nhiên có khá là nhiều công trình bào chế chứng minh rằng, hàm lượng dinh dưỡng trong thực phẩm hữu cơ thường cao hơn.
Thực phẩm hữu cơ là gì? Cụ thể, hàm lượng chất chống oxy hóa trong đồ ăn hữu cơ cao hơn giúp bảo vệ cơ thể khỏi các tế bào gây bệnh, đặc biệt là ung thư. Các bào chế cũng chỉ ra rằng, việc sử dụng Thực phẩm hữu cơ có khả năng giúp tăng hệ miễn dịch ở các vật nuôi.
Các bào chế quan sát cho thấy có mối có sự liên quan giữa đồ ăn hữu cơ với việc giảm mối nguy hại dị ứng và bệnh chàm ở trẻ em cũng như trẻ sơ sinh.
Mức độ nitrat trong thực phẩm hữu cơ thấp hơn
Thực phẩm hữu cơ là gì? Nồng độ nitrat trong Thực phẩm cao chính là tác nhân làm tăng nguy cơ mắc một vài loại ung thư, chúng cũng ảnh hưởng đến năng lực vận chuyển oxy trong cơ thể của trẻ em.
Các chiết suất đã chứng minh được mức độ nitrat trong thực phẩm hữu cơ thấp hơn 30% so với cây trồng thông thường.
Sữa, thịt hữu cơ chứa acid béo có lợi cao hơn
Chi tiết, sữa và các sản phẩm từ sữa hữu cơ chứa axit béo omega – 3 cao hơn, lượng sắt, vitamin E và một số carotenoids cao hơn tốt cho sức khỏe, giảm mối nguy hại mắc các bệnh về tim mạch.
Nông trại hữu cơ còn là mô hình nhằm cân bằng hệ sinh thái, bảo tồn sự đa dạng sinh học.
Nông trại hữu cơ không đơn thuần chỉ là một phương pháp nuôi trồng cây cối và vật nuôi không hề có sự can thiệp của hóa chất (thuốc trừ sâu, phân bón hóa học, hormone phát triển, chất kích thích…) bằng cách sử dụng phân bón tự nhiên.
Chèn vào đấy, đây còn là một hệ thống tất cả các mặt khi được thiết kế nhằm tối ưu hóa năng suất hệ sinh thái nông nghiệp (cải thiện nguồn đất, bảo vệ nguồn nước). Dễ dàng hơn thì đây chính là mô hình nông trại lý tưởng khi tất cả các yếu tố như sinh vật, thực vật, vật nuôi, ngay cả chúng ta đều được tạo ra và phát triển trong điều kiện hoàn toàn tự nhiên, theo quy luật tự nhiên.
Xem thêm Hạt diêm mạch là gì? Công dụng của loại hạt này đối với sức khoẻ
Bí kíp xác định Thực phẩm an toàn cho gia đình
Thực phẩm hữu cơ là gì? Cho dù bạn lựa chọn bất kỳ một loại đồ ăn nào, từ truyền thống cho tới hữu cơ thì cũng cần lưu ý:
- Xác định đồ ăn biết rõ xuất xứ rõ ràng: bạn cần phải xác định những cửa hàng uy tín, có brand để chọn mua sản phẩm, tránh mắc phải những sản phẩm trôi nổi, không rõ nguồn gốc, không đảm bảo.
- Xem kỹ nhãn mác: khi sản phẩm có nhãn mác rõ ràng sẽ giúp bạn cộng thêm nhiều nội dung, để lựa chọn được đồ ăn an toàn hơn.
- Ưu tiên dùng Thực phẩm tươi: để sở hữu một bữa ăn ngon và bảo đảm sức khỏe thì bạn nên lựa chọn sản phẩm tươi thay vì đóng hộp, đóng gói. Mua trái cây và rau củ trong mùa để đồ ăn được tươi, làm giảm mua các loại rau củ trái mùa.
- Sơ chế đồ ăn kỹ trước khi chế biến: đây chính là điều giúp bảo đảm vệ sinh không gây hại đồ ăn cho gia đình bạn.
Qua bài viết dưới trên Traitim.vn đã cung cấp mọi thông tin về thực phẩm hữu cơ là gì? Thực phẩm hữu cơ có tiêu chuẩn gì?. Cảm ơn các bạn vì đã dành thời gian để xem qua bài viết. Hy vọng với những thông tin trên của bài viết đều sẽ hữu ích với các ban đọc.
Lộc Đạt – Tổng hợp
Tha khảo nguồn ( vinmec.com, .dienmayxanh.com, originmarket.vn, … )