Thực phẩm biến đổi gen được sử dụng để chỉ các loại đồ ăn có thành phần từ cây trồng biến đổi gen, động vật biến đổi gen. Qua nội dung sau đây sẽ bổ sung thêm nhiều nội dung hơn về thức ăn thay đổi gen, cùng xem xét thêm nhé!
Thực phẩm biến đổi gen là gì?
GMO là từ rút gọn của Genetically Modified Organism (sinh vật thay đổi gen). GMO trong thức ăn gồm có thực vật và động vật đã được áp dụng quá trình thay đổi theo ý muốn của chúng ta thông qua kỹ thuật di truyền.
Mục đích dùng giống thay đổi gen là để tăng khả năng kháng lại sâu bệnh hoặc để cây trồng cứng cáp hơn, bảo quản được lâu. Bên cạnh đó thay đổi gen cũng giúp sản phẩm sau thu hoạch có sắc màu đẹp hơn, vòng đời lâu hơn hoặc sản sinh ra các thực vật không hạt như dưa hấu, nho…
Xem thêm Vitamin E có ở đâu trong thực phẩm ?
Đồ ăn biến đổi gen có an toàn?
Thực phẩm biến đổi gen việc chứng minh GMO có không gây hại hay không là một vấn đề đòi hỏi một chu trình dài hạn, kỹ lưỡng và khó khăn vì phải xem xét, đánh giá nhiều yếu tố. Trước khi đưa thức ăn thay đổi gen ra bán trên thị trường, các nhà cung cấp đều phải tiến hành nhiều thử nghiệm chặt chẽ về chất lượng sản phẩm, kiểm định để khẳng định không hề có độc tố và không gây hại cho người sử dụng.
Các thử nghiệm này được tiến hành trên nhiều loài động vật như chuột, cá, gà, bò và các tiêu chí nhận xét gồm cả các bước sinh trưởng, tăng trưởng, năng lực sinh sản, chất lượng thịt, sữa cũng giống như các độc tố phát sinh nếu có ở động vật sau khi ăn đậu nành thay đổi gen.
Các chiết suất trên động vật đều cho thấy không có tác dụng có hại nào sai biệt giữa thức ăn thay đổi gen và không thay đổi gen. Hơn 20 năm kể từ lúc thực phẩm thay đổi gen được đưa vào sử dụng đến thời điểm hiện tại chưa có báo cáo chủ đạo thức nào về những tác hại do thức ăn GMO dẫn tới ở người.
Tác hại của đồ ăn GMO
Gây dị ứng
thực phẩm GMO có những năng lực khiến người dùng dễ dị ứng hơn do chúng có khả năng chứa các gen từ chất gây dị ứng. Tổ chức Y tế toàn cầu (WHO) không khuyến khích việc sử dụng DNA từ các chất gây dị ứng, trừ khi họ có khả năng chứng minh rằng bản thân gen không để lại ra dị ứng.
Xem thêm Những loại thực phẩm tốt cho tim mạch giúp tăng cường sinh lực
Ung thư
Thực phẩm biến đổi gen một số nhà bào chế tin rằng ăn đồ ăn GMO có khả năng đóng góp vào việc vào sự phát triển của bệnh ung thư. Họ cho rằng do ung thư là vì đột biến DNA gây ra, nên việc đưa các gen thay đổi vào cơ thể sẽ rất nguy hiểm.
Kháng thuốc kháng sinh
Có một lời phàn nàn cho rằng việc thay đổi gen có khả năng tăng cường khả năng kháng bệnh của cây trồng hoặc làm cho cây trồng có thể chống chịu vượt trội hơn với. Thuốc diệt cỏ. Tuy nhiên, điều này có thể ảnh hưởng đến khả năng chống lại bệnh tật của chúng ta.
Do di truyền biến đổi trong đồ ăn có thể đi vào các tế bào của cơ thể hoặc vi khuẩn trong ruột. Theo đó, một số cây GMO có chứa các gen mà giúp chúng kháng lại một số loại kháng sinh thì cũng có thể khiến con người có sức kháng thuốc kháng sinh. Về mặt y học, việc làm này cản trở việc chữa bệnh khi dùng thuốc kháng sinh.
Lai xa
Lai xa ở đây nghĩa là gen từ một vài cây trồng GMO được trộn lẫn với gen của cây trồng thông thường, thậm chí là cây trồng lấy thức ăn cho vật nuôi.
Đã có báo cáo về việc cây trồng GMO làm thực phẩm cho người có gen chiết xuất từ cây trồng làm đồ ăn chăn nuôi hoặc sử dụng trong công nghiệp. Mặc dù các báo cáo này kể rằng số lượng gen này đều ở mức thấp tuy nhiên vẫn dấy lên lo ngại chắc chắn về vấn đề này.
Làm thế nào để nhận diện thực phẩm GMO và không GMO?
Thực phẩm biến đổi gen Việt Nam là một trong những quốc gia có tỷ lệ thực phẩm GMO vô cùng cao. Đâu đâu cũng là đồ ăn GMO, chúng len lỏi vào từng mâm cơm của người tiêu dùng… việc làm này khiến nhiều người lo âu.
Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, cực kì nhiều người tiêu dùng thời gian trước khăng khăng chỉ sử dụng thức ăn có dán nhãn non – GMO vì Trên thực tế ngoài trừ nhãn dán, bằng mắt thường khó ai có thể nhận diện được đâu là thực phẩm GMO.
Tuy nhiên, khi thực phẩm non – GMO có nghĩa là không sử dụng giống biến đổi gen nhưng chưa chắc sẽ không sử dụng thuốc trừ sâu, phân bón hóa học, thuốc kích thích tăng trưởng… chính vì vậy, người sử dụng cần tìm đến một chuẩn đồ ăn mà ở đấy họ có khả năng an tâm đồ ăn không chứa GMO vừa cam kết không có can thiệp của hóa chất, không gây hại cho sức khỏe.
Qua bài viết trên đây Traitim.vn đã cung cấp các thông tin về Xét nghiệm CRP là gì? Yếu tố ảnh hưởng tới xét nghiệm CRP. Cảm ơn các bạn đã dành thời gian để xem qua bài viết này nhé!
Mỹ Phượng – Tổng hợp
Tham khảo nguồn ( www.umcclinic.com.vn, www.vinmec.com, medlatec.vn, … )