Sous chef là gì? Sous chef là người có nhiệm vụ cực kỳ quan trọng trong bất kỳ nhà hàng, khách sạn nào. Bên cạnh năng lực chuyên môn thì họ cũng được coi như những nhà quản lý giỏi, là cánh tay phải đắc lực của Bếp trưởng. Qua bài viết, Traitim.vn sẽ cung cấp mọi thông tin về Sous chef là gì? Sous chef có vai trò gì?, cùng tham khảo nhé!
Sous chef là gì?
Sous chef được hiểu là Bếp phó, là người nổi tiếng nói và quyền hạn đứng thứ hai sau Bếp trưởng. Nếu Bếp trưởng điều hành có vai trò bao quát toàn bộ nhà bếp thì Bếp phó là người chịu trách nhiệm chủ đạo cho từng mảng công việc chi tiết.
Ở các nhà hàng, khách sạn lớn sẽ có nhiều hơn một Bếp phó nhằm giúp đỡ cho Bếp trưởng quản lý công việc và nhân sự trong bếp tốt nhất. Khi Bếp trưởng không có mặt, Bếp phó sẽ là người có quyền hạn cao nhất trong bếp để giám sát và quản lý, giúp duy trì hoạt động của khu vực này.
Xem thêm Tổng hợp những loại thực phẩm tăng chiều cao vô cùng hiệu quả
Nhiệm vụ, vai trò của Sous Chef cụ thể bao gồm
Điều hành công việc khu vực quản lý
– Lên kế hoach, sắp xếp lịch làm việc cho nhân sự cấp dưới
– Phân chia hạng mục công việc theo đòi hỏi chung của Bếp trưởng
– Giám sát nhân viên và công việc khu vực bếp xảy ra suôn sẻ, cam kết chất lượng món ăn phục vụ người sử dụng
Điều phối nhân viên
– Phân công nhiệm vụ xuống các Ca trưởng
– Giám sát nhân sự trong khu vực thuộc sự giám sát thực hiện công việc nghiêm túc, đúng quy định theo các chuẩn mực khu bếp
Chế biến món ăn
– Chào đón thông tin về các món ăn và tiến hành thực hiện theo đòi hỏi thuộc đảm nhận của mình
– Đảm bảo mỗi món ăn đáp ứng người tiêu dùng đều chất lượng, thẩm mỹ và không gây hại
Cài đặt menu cho nhà hàng
– Phối hợp cùng Bếp trưởng và Quản lý nhà hàng để lên menu
– Hỗ trợ Bếp trưởng định lượng công thức và tính toán đưa rõ ra cái giá của menu
– Kiểm soát xu hướng ẩm thực, điều chỉnh menu và phục vụ thị hiếu của khách hàng
Tuyển mộ, chỉ dẫn, huấn luyện nhân viên
– Tuyển dụng nhân viên mới đáp ứng cho số lượng khu vực bếp cần
– Chỉ dẫn nhân viên mới nắm bắt hoạt động, hòa nhập với môi trường và đảm bảo luôn hành động nghiêm chỉnh các quy chuẩn của nhà hàng, khách sạn
– Đào tạo nhân sự, tạo môi trường thực hiện công việc tốt cho người làm công được tăng trưởng và phát huy khả năng bản thân
Các kỹ năng và điều thiết yếu để trở thành một Sous Chef giỏi?
Sous chef là gì? Các kỹ năng cần thiết cho vị trí Bếp Phó dành cho các ứng viên đang có ước muốn kiếm việc làm nhà hàng khách sạn là gì?
Như các vị trí đang được ưa chuộng gần đây thì một trong các kỹ năng thành thục tiếng Anh là tiêu chí bắt buộc khi trở thành một Bếp Phó.
Đồng thời sở hữu các kinh nghiệm nền tảng với vị trí là Sous Chef sẽ tăng cơ hội tìm việc làm Bếp Phó tại thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội trên thị trường tuyển dụng khác.
Ngoài ra, ứng cử viên cần được chắc chắn về các kiến thức nền tảng về nấu ăn, bí quyết kết hợp nguyên liệu, xử lý các nguyên liệu, các thiết bị và quy trình cơ bản trong nhà hàng, bếp. Ngoài ra, các nhà tuyển dụng sẽ cân nhắc những ứng cử viên đạt các thành tựu chắc chắn và bảo đảm được các yêu cầu về quản lý khu vực bếp và nhân sự nhiều hơn.
Những tố chất và kỹ năng cần có ở một Bếp phó
Để hoàn thiện tốt công việc, một Sous Chef cần phải có những kỹ năng và tố chất như:
– Kỹ năng chuyên ngành nấu nướng giỏi
– Am hiểu sâu rộng về ẩm thực
– Quản lý, điều hành hoạt động lẫn nhân viên tốt
– Kiểm soát được xu thế ẩm thực
– Hiểu tâm lý khách hàng
– Có óc thông minh
– Chịu được cường độ sức ép
– Chịu khó, cẩn thận, có ý chí cầu tiến…
Mặc dù sức ép công việc khá cao, tuy vậy ở vị trí Sous Chef, bạn được nhận mức lương xứng đáng. Theo khảo sát, thu nhập trung bình của một Bếp phó tại nước ta từ 9 – 13 triệu/tháng. Nếu tính cả phụ cấp, tiền tips, phí đáp ứng có thể lên tới vài chục triệu/ tháng, chưa tính chế độ đãi ngộ hấp dẫn. Tùy vào quy mô làm việc, mức thu nhập này có thể khác biệt, nhưng mà đây vẫn là mức lương cao đáng mơ ước của nhiều người.
Mức lương Sous chef ngày nay
Sous chef là gì? Theo ghi nhận, mức lương Sous chef ngày nay nằm trong khoảng trong khoảng 8 – 15 triệu đồng/ tháng, tùy thuộc vào quy mô nhà hàng – khách sạn thực hiện công việc. Với Sous chef thực hiện công việc trong khách sạn thì ngoài mức lương căn bản, vị trí này còn được nhận tiền service charge hàng tháng. Bếp phó là một nấc thang trong lộ trình thăng tiến trong nghề đầu bếp, làm tốt hoạt động vị trí này sẽ cho bạn những trải nghiệm quý giá để trở thành một Bếp trưởng nhà hàng – khách sạn trong tương lai.
Qua bài viết dưới trên Traitim.vn đã cung cấp mọi thông tin về Sous chef là gì? Sous chef có vai trò gì?. Cảm ơn các bạn vì đã dành thời gian để xem qua bài viết. Hy vọng với những thông tin trên của bài viết đều sẽ hữu ích với các ban đọc.
Lộc Đạt – Tổng hợp
Tha khảo nguồn ( chefjob.vn, www.cet.edu.vn, dosi-in.com, … )