Củ gai là loại thực phẩm quen thuộc với rất nhiều bà mẹ khi mang thai. Công dụng của nó đã được kiểm chứng và được rất nhiều người tin dùng. Tuy nhiên việc sử dụng nhiều củ gai chưa chắc đã là tốt. Vì vậy hôm nay hãy cùng Traitim.vn tìm hiểu uống nhiều củ gai có tốt không nhé.
Củ gai là gì?
Cây gai mang tên khoa học là Radix Boehmeriae & thường được gọi với những tên thân thuộc như cây tầm ma, cây tầm gai, cây gai bánh, cây trữ ma. Cây gai thường được tìm thấy nhiều nhất ở những tỉnh Tây Bắc.
Cây gai thường sở hữu củ to, lá ngắn. Còn củ gai có hình trụ, hơi cong, có chiều dài 8 – 25cm, đường kính 0.8 – 2cm & mặt ngoài có màu nâu xám hoặc nâu sẫm với các vết nhăn dọc, ngang. Cùng lúc đó, củ gai có mùi nhẹ, vị nhạt và cây gai để lấy củ thường được thu hoạch sau 6 – 8 năm. Củ gai thường được dùng ở 2 dạng là củ tươi hoặc sấy khô để dùng dài lâu. Với củ gai tươi sẽ đem lại nhiều tính năng tốt đối với sức khỏe bà bầu.
Xem thêm: Mối lo ngại của gia đình khi trẻ 20 tháng chưa biết nói
Tác dụng của củ gai đối với sức khỏe bà bầu
Củ gai giúp dưỡng thai, an huyết
Uống nhiều củ gai có tốt không? Trong thời kỳ mang thai, ba tháng đầu thai kỳ là khoảng thời gian thai nhi dễ bị thương tổn nhất. Chính vì thế, dùng củ gai là một chọn lựa tuyệt vời giúp bà bầu an thai, dưỡng huyết, tư âm & thanh nhi. Kết hợp cùng cơ chế ăn uống hoàn toản chất dinh dưỡng & cơ chế công việc lành mạnh, nhẹ nhàng sẽ giúp thai nhi được tăng trưởng mạnh bạo và giúp thai bám chắc vào thành tử cung. Cùng lúc đó, tác dụng chống oxy hóa mạnh của củ gai làm tăng sức đề kháng & sức khỏe cho cả mẹ và bé nhỏ.
Đem sắc 30g trữ ma căn hay rễ cây gai phơi khô cùng 500ml nước, chia làm ba lần chỉ uống trong ngày. Chú ý chỉ dùng bài thuốc từ 2 tới 3 ngày vì cây gai mang tính chất hàn, sử dụng dài ngày có thể gây hư hàn. Ngoài ra, hoàn toàn có khả năng nấu nướng cháo củ gai theo công thức: Rễ củ gai tươi 50g sắc thu thập nước và bỏ bã, thêm 100g gạo nếp và 10 quả hồng táo nấu thành cháo. Nấu nướng chín, thêm gia vị cho vừa miệng, phân thành nhiều lần ăn trong ngày, không để cháo qua đêm.
Củ gai giúp tăng tỉ lệ thành công trong lúc chuyển phôi
Bí quyết thức IVF hay thụ tinh trong ống nghiệm ngày càng rộng rãi đối với các cặp vợ chồng bị hiếm muộn. Tuy nhiên, tỉ lệ thắng lợi của phương thức IVF tại Viet Nam hiện tại chỉ khoảng 35 – 40%, tỉ lệ rất có thể giảm từ 2% tới 10% đối với nữ giới trên 40 tuổi và dựa vào nhiều nhân tố khác.
Giai đoạn quan trọng của IVF là bước chuyển phôi, quyết định giá trị của chu trình IVF. Người phụ nữ trong giai đoạn này cần chăm chú giữ gìn về sức khỏe kết hợp với chế độ dinh dưỡng phù hợp. Nước củ gai đã được ghi nhận giúp làm tăng tỉ lệ chiến thắng đối với giải pháp IVF, đồng thời củ gai là một loại thảo mộc rất an ninh, dễ chế biến & dễ sử dụng. Ngoài những tác dụng kể trên, củ gai còn không ít bài thuốc khác điều trị sa tử cung, chứng động thai ở sản phụ, chứng tê mỏi tay chân…
Bí quyết chế biến củ gai chữa dọa sảy thai
Uống nhiều củ gai có tốt không? Rễ củ gai vừa thu hoạch cần được rửa sạch đất phía bên ngoài, cắt bỏ rễ non, cắt bỏ phần và lưu trữ ở dạng tươi thái miếng hoặc dạng sấy khô. Về sơ chế, củ gai có rất nhiều cách sơ chế khác biệt như đun thu thập nước uống, hầm canh, hay luộc. Mặc dù, để đảm bảo công dụng an thai & dưỡng thai, cách thức sơ chế tốt đặc biệt là đun sắc củ gai cho mẹ bầu sử dụng.
Khi thấy hiện diện những biểu hiện bất thường như chảy máu, chảy dịch âm ỉ liên tục ở âm đạo, đau thắt bụng… bà bầu nên dùng nước đun sắc của củ gai. Sử dụng 160g – 200g củ gai tươi thái lát (miếng dày từ 1 tới 1,2cm) đun cùng 1 lít nước sôi trong 40 – 45 phút. Mẹ bầu nên dùng hàng ngày từ 2 tới 3 lần. Bên cạnh đó theo dân dã, để trị huyết dọa sảy thai hoặc đau bụng ở phái đẹp mang thai, hoàn toàn có thể sắc củ gai theo công thức: 160g – 200g rễ gai tươi phối hợp 48g lá ngải cứu vớt và 48g lá tía tô.
Uống nhiều củ gai có tốt không?
Uống nhiều củ gai có tốt không? Theo thầy thuốc Vũ Quốc Trung thì củ gai có tính hàn có thể bạn chỉ có thể dùng đúng liều lượng và sử dụng từ 1 đến 3 ngày là phải dừng. Nếu như người đang mang thai sử dụng củ gai quá mức được chấp nhận thì hoàn toàn có khả năng gây dọa sảy thai, sẽ ảnh hưởng đến thai nhi và thai phụ. Còn các đối tượng mắc chứng tỳ, vị hư, ỉa chảy thì không được uống. Vì thế, để có khả năng sử dụng củ gai một bí quyết an toàn và hiệu quả bạn phải cần tìm đọc trước ý kiến của bác sĩ, lương y.
Đối với những mẹ bầu có nguy cơ thụ động thai, nhau bóc tách, dọa sảy, mẹ bầu có thể sử dụng nước củ gai trong 3 ngày để đạt hiệu quả tối đa. Các mẹ bầu nên sử dụng 150 – 200gr củ gai sắc cùng với 1 lít nước & có thể uống hàng ngày 1 – 3 ly. Còn các bà bầu trước khi chuyển phôi thì phải nên uống hằng ngày 300ml nước sắc từ củ gai và trong vòng 3 ngày.
Xem thêm: Uống sting nhiều có tốt không? Những tác hại của nước ngọt có ga
Lời kết
Cảm ơn bạn đã xem qua bài viết về uống nhiều củ gai có tốt không trên đây. Với những thông tin mình chia sẻ thì hy vọng sẽ giúp bạn hiểu hơn về củ gai và có thể sử dụng vừa đủ để đảm bảo sức khỏe của bản thân nhé. Chúc các bạn luôn thành công trong cuộc sống.
Lộc Nguyên – Tổng hợp & chỉnh sửa
(Tham khảo: bachhoaxanh.com, nhathuoclongchau.com.vn, …)