Ăn cơm là phong tục hằng ngày của người Việt Nam. Tuy nhiên vẫn có rất nhiều người ăn cơm không đúng cách ảnh hưởng đến sức khỏe cuộc sống. Vì vậy hôm nay hãy cùng Traitim.vn tìm hiểu ăn cơm có tốt không nhé.
Nguyên nhân bạn nên ăn cơm hằng ngày?
Cơm cung cấp không ít chất dinh dưỡng cho cơ thể con người, đầu tiên, với một lượng lớn Carbohydrate, năng lượng, cơm giúp cơ thể bạn luôn tràn đầy sức sống, có đủ năng lượng để vận động dễ chịu suốt một ngày dài & nhiên liệu cho não chuyển động bình thường.
Giàu chất xơ, Vitamin D, B, Sắt, Canxi, Riboflavin, Thiamine… Cơm giúp gia tăng hệ miễn dịch, đẩy mạnh sức khỏe cho bạn. Với hàm lượng Natri thấp, ăn cơm đều đặn giúp điều hành huyết áp, giảm mối nguy hại mắc bệnh tim. Không có chất béo vô ích có thể giúp tránh Cholesterol không tốt trong máu.
Gạo có đựng được nhiều thành phần chăm sóc da tự nhiên, ăn nhiều cơm là một trong những bí quyết hấp thu các dưỡng chất này đạt kết quả tốt & hoàn toản nhất. Trong gạo lứt có những loại sợi không hòa tan, nó giúp chặn đứng sự tăng trưởng của các tế bào ung thư, phòng chống ung thư. Gạo lứt còn thúc đẩy các công dụng, giúp hỗ trợ trị Alzheimer tốt nhất.
Xem thêm: Thực phẩm chức năng là gì? Đặc điểm của TPCN là gì?
Ăn cơm có tốt không?
Tăng mối nguy hại mắc tiểu đường
Ăn cơm có tốt không? Theo các người có chuyên môn dinh dưỡng, thói quen sử dụng nhiều cơm trắng tại những nước nhà Châu Á đó là một giữa những thói quen có hại gây nên bệnh tiểu đường. Tác hại khi ăn nhiều cơm trắng trước tiên hoàn toàn có thể nói đến đấy là khi sử dụng vô số cơm trắng chúng sẽ sản sinh đi ra ngoài đường glucose, nếu bạn là người ít vận động thì lượng đường glucose này sẽ bị tập trung vào gây có thể biểu hiện của bệnh đái tháo đường.
Tác hại khi ăn nhiều cơm trắng được các nhà khoa học thuộc Đại Học Y tế công cộng Harvard chỉ ra trong một bào chế được thực hiện trên 350.000 người trong 20 năm. Hậu quả bào chế vớt này cho biết thêm, dùng một bát cơm trắng hàng ngày sẽ làm tăng mối nguy hại mắc tiểu đường lên 11%. Đây cũng chủ đạo là vì sao lý do các nước Châu Á có tỷ trọng bệnh nhân mắc đái tháo đường cao hơn các nước châu Âu.
Ăn nhiều cơm gây tăng cân, béo phì
Ăn cơm có tốt không? Ăn nhiều cơm có tốt không? Rõ nét là không, ăn cực kì nhiều cơm còn được nhắc tới là một trong số những nguyên nhân gây béo phì. Một chế độ ăn kiêng có chứa quá là nhiều gạo trắng được chứng minh làm tăng nguy cơ mắc bệnh béo phì, cơm trắng là ngũ cốc tinh chế chúng được hấp thụ nhanh hơn khi đưa vào cơ thể. Đồng thời, sử dụng quá nhiều cơm trắng cũng khiến bạn dư thừa nguồn năng lượng có thể gây có thể chứng béo phì.
Dễ mắc các bệnh về rối loạn chuyển hóa
Ăn cơm có tốt không? Một chiết suất giúp về tác hại khi ăn nhiều cơm trắng tại Hàn Quốc đã kể rằng, các người liên tục sử dụng cơm trắng trong một thời gian khá dài có mối nguy hại mắc các bệnh chuyển hóa cao hơn so sánh với group đối tượng mục tiêu khác. Ăn cơm trắng nhiều có tốt không thì câu trả lời vẫn là không. Tác hại khi ăn nhiều cơm trắng còn biểu lộ ở việc bạn sẽ có nguy cơ cao mắc bệnh béo phì hay rối loạn lipid máu.
Luôn có cảm giác thèm ăn
Cho dù nguồn năng lượng do cơm trắng cung ứng cho cơ thể dư thừa, nhưng nếu bạn ăn không trọn vẹn những group chất cực kì có khả năng khiến bạn luôn có cảm xúc thèm ăn, điều này khiến bạn không kiểm soát điều hành được khối lượng của chủ đạo bản thân mọi người. Đói giả là trạng thái bạn ăn no nhưng vẫn muốn ăn tiếp, đấy là cảm giác xuất hiện khi chúng ta ăn vô số tinh bột trong một ngày, điều ấy khiến cân nặng của bạn thúc đẩy cùng lúc đó bạn có nguy cơ cao mắc một vài bệnh chuyển hóa như tiểu đường, cao huyết áp,…
Những sai lầm khi ăn cơm mà bạn cần biết
Ăn đồ ăn trước, ăn cơm sau
Ăn cơm có tốt không? Đấy là hiện tượng thường thấy ở trẻ nhỏ, trẻ thường thích ăn thực phẩm trước sau đấy mới ăn cơm & các bậc phụ huynh cũng chấp thuận với điều đó để con ăn được cực kì nhiều thế nhưng bí quyết ăn này lại dẫn đến không ít vấn đề cho sức khỏe dài hạn của nhỏ xíu.
Trẻ ăn thức ăn trước tiếp đến mới ăn cơm dễ gây ra tình trạng chán cơm, thiếu tinh bột gây suy dinh dưỡng. Nguy hại hơn chủ đạo là khi ăn thức ăn trước chất đạm trong đồ ăn sẽ chuyển ngay thành axit uric bám vào những khớp xương và tạo ra nên bệnh Gout về lâu dài. Vì thế nên các bậc cha mẹ hãy cho nhỏ xíu ăn cơm thích hợp, nên ăn cơm & đồ ăn cùng nhau để việc hấp thụ dinh dưỡng được tốt nhất.
Uống trà trong và sau bữa ăn
Ăn cơm có tốt không? Nhiều người cho rằng uống trà trong & sau khi ăn cơm vừa ăn luôn tạo cảm giác ngon miệng, dễ ăn, dễ tiêu hóa… Tuy nhiên điều đấy lại là một sai lạc. Nước trà sẽ làm cho những chất protein trong đồ ăn bị kết tủa lại, làm co niêm mạc dạ dày, loãng dịch vị và dẫn đến những tác động không tốt đến hệ tiêu hóa của cơ thể đặc biệt là việc thẩm thấu sắt.
Ăn cơm nguội
Thói quen tận dụng cơm nguội của nhiều bà nội trợ, quan trọng tại những quán cơm rang dễ gây bệnh bởi ăn phải cơm nguội để lâu vô số ngày sẽ rất dễ đưa bệnh vào người. Quan trọng, kể cả khi cơm nguội không hiện hữu biểu hiện biến chất, chua, thiu hoặc đã được rang hoặc hâm nóng lại thì vẫn hoàn toàn có thể gây ngộ độc thức ăn với các bộc lộ điển hình là buồn nôn, nôn, tiêu chảy, mệt mỏi… thế nên, người có chuyên môn lời khuyên, mọi người chỉ có thể ăn cơm nóng hoặc cơm nóng vừa được để nguội. Nếu ăn không hết, cơm phải được bảo quản trong tủ rét mướt, không thật 24h, không ăn khi cơm có các biểu hiện bất thường.
Ăn nhiều cơm
Ăn cơm có tốt không? Người Việt thường có thói quen ăn nhiều cơm mà không biết rằng trong cơm đựng được nhiều đường. Nếu ăn nhiều cơm sẽ khiến lượng đường trong máu cao và kéo dài là vì sao trọng điểm gây nên những biến chứng nguy hiểm tác động tới cuộc sống và chất lượng cuộc sống.
Ăn nhiều cơm bị tiểu đường sẽ gây biến chứng tim mạch như: tăng huyết áp, tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim, là vì sao gây tử vong hàng đầu cho những người mắc ĐTĐ… chính vì như vậy, mỗi bạn trưởng thành có mức lao động thể lực trung bình nên ăn trung bình mỗi bữa 2 lưng bát cơm.
Chọn mua gạo, nấu cơm tốt sức khỏe
Để có nồi cơm ngon, xẻ, bạn cần chọn mua gạo tốt, gạo thật, biết rõ xuất xứ tin cậy, rõ, mến hiệu uy tín. Không mua gạo tại những shop nhỏ lẻ, quầy bán hàng bên đường, gạo đựng trong những thùng lớn không chắc chắn thương hiệu. Không mua không ít gạo để trữ ăn dần, vì lượng dưỡng chất của gạo hoàn toàn có thể ít đi theo thời gian. Nên bạn đặt đơn hàng lượng vừa phải, hết gạo thì mua gạo mới, để cơ thể hấp thụ nhiều dưỡng chất hơn. Không vo gạo quá nhiều trước khi nấu để hạn chế làm giảm lượng Vitamin nhóm B bám trên mặt phĂng hạt gạo. Nên nấu nướng cơm bằng nước có nhiệt độ cao để bảo toàn nhiều dưỡng chất có trong hạt gạo nhất.
Ăn nhiều cơm có béo không?
Nếu như bạn ăn lượng cơm trọn vẹn thì bạn sẽ không hề bị béo. Trạng thái béo phì xảy ra là do bạn ăn rất nhiều cơm hoặc ăn không ít chất béo khác từ thịt, cá, trứng, sữa,… Một người thông thường chỉ cần ăn từ 2-3 chén cơm/ngày là đã đủ cung ứng nguồn dinh dưỡng cho cơ thể và không hề lo lắng béo.
Đa phần những người béo phì là các người ăn quá là nhiều tinh bột (gấp đôi mức cho phép), ngoài ra họ còn ăn nhiều món chứa dầu mỡ & tinh bột, họ cũng lười cộng đồng dục có thể dẫn tới tình trạng mỡ tích tụ trong cơ thể, khiến cơ thể bị béo & trở nên nặng.
Xem thêm: Củ gai là gì? Uống nhiều củ gai có tốt không?
Lời kết
Cảm ơn bạn đã xem qua bài viết về ăn cơm có tốt không trên đây. Với những thông tin mình chia sẻ thì hy vọng sẽ giúp bạn có cách ăn cơm tốt hơn và cải thiện sức khỏe bản thân nhé. Chúc các bạn luôn thành công trong cuộc sống.
Lộc Nguyên – Tổng hợp & chỉnh sửa
(Tham khảo: bachhoaxanh.com, suckhoehangngay.vn, …)