Bông cải xanh tốt không? Bông cải xanh là một loại rau xanh có hình dạng giống một cái cây thu nhỏ, là một loại rau rất giàu dinh dưỡng có phần đa số vitamin, khoáng chất, chất xơ và chất chống oxy hóa. Hãy cùng nhau tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!!!
Thành phần dinh dưỡng của bông cải xanh
Bông cải xanh là một loại rau xanh có hình dạng giống một cái cây thu nhỏ. Nó thuộc về loài thực vật còn được nhắc đên là Brassica oleracea, cùng gia đình cải xoăn và súp lơ và đều chung họ rau cải.
Bông cải xanh là một loại rau rất giàu dinh dưỡng có phần đa số vitamin, khoáng chất, chất xơ và chất chống oxy hóa. Trong thành phần dinh dưỡng của bông cải xanh có 90% là nước, 7% carbohydrates, 3% protein và hầu như là không có chất béo.
Trong 91 grams bông cải tươi chứa:
- Calo: 31
- Nước: 89%
- Đạm: 2.5 grams
- Carbohydrates: 6 grams
- Đường: 1.5 grams
- Chất xơ: 2.4 grams
- Chất béo: 0.4 grams
- Vitamin C: 135% RDI
- …
Xem thêm Tiêu chí và cách lập một chế độ ăn uống khoa học cho riêng bạn
Lợi ích tuyệt vời của bông cải xanh với sức khỏe
Ngăn ngừa thoái hóa khớp
Những nghiên cứu mới đây trên các biểu mô, tế bào và chuột cho chúng ta thấy một lượng sulfur rất lớn có trong bông cải xanh (sulforaphane) có công dụng phong tỏa các enzyme phá hoại và làm thương tổn sụn. Người ta cho rằng việc đưa bông cải xanh vào chế độ ăn uống của bạn sẽ giúp làm chậm và thậm chí ngăn ngừa thoái hóa chuẩn.
Đối với bệnh ung thư
Sulforaphane trong bông cải xanh cũng đã được nghiên cứu cho chúng ta thấy có công dụng tiêu diệt các tế bào gốc ung thư, là lý do phát triển khối u. Hơn nữa, hợp chất glucoraphanin – tiền thân của sulforaphane – có trong bông cải xanh có tác dụng tăng enzym tế bào bảo vệ chống lại những thương tổn từ các hóa chất trị liệu.
Các nghiên cứu cũng đã tìm thấy rằng sulforaphane có khả năng bình thường hóa những bất thường về methyl hóa DNA (quá trình methyl hóa AND đóng một vai trò cần thiết trong việc duy trì chứng năng thông thường của tế bào: ức chế các tiền gen ung thư. Khi sự methyl hóa diễn ra bất thường sẽ gây ra những biến đổi có thể dẫn tới ung thư. Methyl hóa DNA bất thường đóng một nhiệm vụ quan trọng trong sự tăng trưởng của hầu như toàn bộ các loại ung thư).
Tốt cho huyết áp và thận
Sulforaphane trong bông cải xanh cũng có khả năng sửa đổi và nâng cấp đáng kể huyết áp và chức năng thận, theo một nghiên cứu khác được nêu ra. Các hợp chất tự nhiên có trong bông cải xanh cải thiện chức năng thận và hạ huyết áp của chúng.
Chống lão hóa và hệ thống miễn dịch
Sulforaphane cũng dường như kích thích một loạt các nguyên tố bảo vệ chống oxy hóa trong cơ thể của bạn, có thể trực tiếp làm giảm căng thẳng và làm chậm sự suy giảm hệ thống miễn dịch. Về lý thuyết, điều này có nghĩa rằng ăn rau có chứa sulforaphane, giống như bông cải xanh, có thể quay ngược thời gian.
Sức khỏe y tế, đặc biệt là cho người bị tiểu đường
Sulforaphane khuyến khích sản xuất các enzym bảo vệ mạch máu, và làm giảm số lượng của các phân tử gây thương tổn tế bào – gọi là Reactive Oxygen Species (ROS) – lên đến 73 %. Những người bị bệnh tiểu đường có đến năm lần nhiều khả năng phát triển bệnh tim mạch như nhồi máu cơ tim và đột quỵ – cả hai đều được kết nối với các mạch máu bị hư hỏng. Ăn bông cải xanh có thể giúp đảo ngược một vài thiệt hại này.
Những ích lợi của bông cải xanh dường như bất tận. Bông cải xanh cũng được biết đến trong việc hỗ trợ giải độc của cơ thể của bạn nhờ vào dinh dưỡng thực vật glucoraphanin, gluconasturtiian, và glucobrassicin; chống viêm (viêm là gốc rễ của nhiều bệnh mãn tính) và chống dị ứng do có chứa kaempferol flavonoid. Do có chứa một lượng đáng kể các chất xơ nên thuận lợi cho tiêu hóa được tốt hơn.
Xem thêm Hạt yến mạch: Phân loại, cách dùng và lợi ích đối với sức khoẻ
Hỗ trợ giải độc cơ thể
Bông cải xanh cũng được biết tới trong việc hỗ trợ thải độc của cơ thể nhờ vào các hợp chất glucoraphanin, gluconasturtiian, và glucobrassicin; chống viêm (nguyên nhân của nhiều bệnh mãn tính) và chống dị ứng do có chứa kaempferol flavonoid.
Bông cải xanh cũng giúp bảo vệ mắt, nhờ vào hàm lượng cao carotenoid- lutein và zeaxanthin. Sulforaphane cũng giúp tái tạo làn da bị thương tổn và giàu chất dinh dưỡng hưởng lợi như kali, canxi, protein và vitamin C.
Tuy vậy, một điều đáng chú ý là hợp chất tuyệt vời có trong bông cải xanh- sulforaphane rất dễ bị phá hủy bởi nhiệt độ cao trong quá trình đun nấu. Vì lẽ đó, các chuyên gia khuyến cáo, nên ăn sống hoặc hấp bông cải xanh trong thời gian dưới 4 phút thì mới có khả năng duy trì được những ích lợi từ loài rau này.
Các món chế biến từ bông cải xanh
- Bông cải xanh xào thịt bò.
- Nước ép bông cải xanh.
- Bông cải xanh nướng và súp lơ trắng.
Siêu dễ dàng và chỉ đơn giản là ngon, món ăn kèm này là một hỗn hợp kỳ diệu của các kiểu gia vị và hương vị.
- Soup phô mai súp lơ.
- Salad bông cải xanh và táo với quả óc chó.
Món salad giòn, thân thiện này bao gồm bông cải xanh, táo và cà rốt bào sợi, phủ quả nam việt quất khô và quả óc chó.
Xem thêm Dấu hiệu ung thư dạ dày qua các giai đoạn
Tạm kết
Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về việc bông cải xanh tốt không và những món ăn ngon làm từ bông cải xanh cực kỳ hấp dẫn. Nếu như trong quá trình xem bài viết có bất cứ thắc mắc nào thì đừng ngại để lại phía bên dưới bài viết một comment để cùng mình giải đáp nhé!!!
Nhật Minh-Tổng hợp và bổ sung
Nguồn tham khảo: (suckhoedoisong.vn, www.vinmec.com,…)