Hạt yến mạch giảm nguy cơ bệnh tim mạch vành khi tiêu thụ chất xơ hòa tan beta-glucan từ yến mạch nguyên hạt. Bột yến mạch cũng là một thực phẩm mong muốn đối với những người đang cố gắng giảm cân và kiểm soát cấp độ đói do hàm lượng nước và chất xơ hòa tan cao. Hãy cùng mình tìm hiểu thêm về loại hạt này qua bài viết dưới đây nhé!
Hạt yến mạch là gì?
Yến mạch, tên chính thức là Avena sativa, là một loại hạt ngũ cốc thuộc họ cỏ Poaceae. Loại ngũ cốc này nói đến cụ thể đến các loại hạt có thể ăn được của cỏ yến mạch, là những gì có trong bát ăn sáng của chúng ta. Mặc dù được yêu thích hay ghét vì cấu trúc nhão nhưng thịnh soạn khi nấu chín, yến mạch được đánh giá cao nhất về giá trị dinh dưỡng và lợi ích sức khỏe của chúng. Hạt yến mạch giảm nguy cơ bệnh tim mạch vành khi tiêu thụ chất xơ hòa tan beta-glucan từ yến mạch nguyên hạt. Bột yến mạch cũng là một thực phẩm mong muốn đối với những người đang cố gắng giảm cân và kiểm soát cấp độ đói do hàm lượng nước và chất xơ hòa tan cao.
Các kiểu hạt yến mạch
Hạt yến mạch nguyên hạt (Oat groats)
Sau khi được tuốt khỏi thân lá và bóc sạch vỏ, yến mạch nguyên hạt đã có thể chế biến và sử dụng được ngay. Tuy vậy, loại này thường khá dai và để khắc phục yếu điểm này bạn nên nấu với thật nhiều nước theo tỷ lệ 3 phần nước : 1 phần yến mạch. công đoạn để cho ra yến mạch chín đều sẽ mất khoảng 50 phút.
Xem thêm: Bạn đã biết: 3 nhóm thực phẩm giúp trẻ hóa làn da
Hạt yến mạch cắt nhỏ (Steal cut oats)
Loại yến mạch này được cắt nhỏ từ yến mạch nguyên hạt. Khi chế biến sẽ không sử dụng nhiều nước như yến mạch nguyên hạt tuy nhiên vẫn mất tới 30 phút mới có khả năng nấu chín.
Hạt yến mạch cán dẹt (Rolled Oats)
So với hai loại trên thì yến mạch cán dẹt thường được sử dụng hơn cả. Theo đấy, yến mạch cắt nhỏ khi được hấp chín và lăn dẹt sẽ cho ra yến mạch cán dẹt. tùy vào độ mỏng và kích thước của hạt mà thời gian nấu chín sẽ có sự thay đổi. Thường thì loại yến mạch này sẽ mất khoảng 5 – 15 phút để nấu chín hoàn toàn với tỷ lệ lý tưởng nhất nhất là 1 phần yến mạch: 2 phần nước.
Hạt yến mạch ăn liền (Instant Oats)
Yến mạch ăn liền được làm từ yến mạch cán dẹt được cán mỏng, thường có thêm phụ gia như muối, đường hoặc hương liệu. Loại này thì chỉ cần đun sôi là sử dụng được ngay và vận dụng như bữa ăn sáng.
Hạt yến mạch dạng bột
Yến mạch dạng bột được nghiền mịn từ yến mạch được cán dẹt. Loại bột yến mạch này thường được vận dụng để pha chế bột ăn dặm cho trẻ loặc làm mặt nạ dưỡng da.
Hạt yến mạch có công dụng gì?
Tránh suy nhược thần kinh
Ăn bột yến mạch giúp tránh suy nhược thần kinh và củng cố hệ miễn dịch của cơ thể hoặc nếu bị táo bón, bị say thì nấu cháo sẽ giúp điều hoà cơ thể, vượt qua cảm xúc khó chịu.
Trị mụn trứng cá
Với những người bị mụn trứng cá thì thoa hỗn hợp yến mạch với ¼ chén mật ông sẽ giúp loại bỏ và hấp thu dầu, vi khuẩn từ da, chống lại mụn trứng cá hoặc có thể đưa yến mạch vào menu ăn uống hàng ngày.
Tốt cho làn da
Là thực phẩm giàu chất xơ nên không những nó có khả năng đẩy mạnh tiêu hóa, bài trừ độc tố trong cơ thể mà còn làm cho da trở nên trơn mịn và sáng bóng. Thoa hỗn hợp ½ ly bột yến mạch và ½ ly nước với ¼ ly mật ong có công dụng tẩy các chất bẩn nơi lỗ chân lông trên mặt da mặt của phái nữ, giúp chống lão hoá và trở nên mịn màng.
Chữa da dị ứng và mẩn đỏ, sửa đổi và nâng cấp làn da bị vảy nến hay chàm
Cho bột yến mạch vào nội địa tắm (nước ấm) nhờ có chất avenanthramide trong bột chống viêm nhiễm tự nhiên, làm lành các vết thương cũng như được sử dụng để chữa trị chứng ngứa,
Tăng khả năng vận động của cơ bắp
Ăn các thực phẩm làm từ bột yến mạch 3 tiếng trước khi làm việc (đặc biệt là công việc đòi hỏi vận động nhiều) sẽ giúp cơ thể đốt cháy mỡ thừa rất nhanh và mang lại năng lượng triệt để cho cơ bắp.
Giúp giảm cân hiệu quả
Với hàm lượng chất xơ cao và giàu protein nên nó có khả năng tạo cảm giác no lâu và kiềm chế cơn thèm ăn của bạn, phù hợp cho người ăn kiêng. Bên cạnh đó, yến mạch giúp kích hoạt cơ thể bạn đốt cháy chất béo một cách nhanh chóng hơn để thúc đẩy cơ bắp.
Xem thêm: Viên uống sữa ong chúa Royal Jelly Úc – Giải pháp cải thiện các vấn đề về da
Giúp bảo vệ tim, phòng chống ung thư
Chất rắn beta – glucan có trong yến mạch giúp làm giảm cholesterol xấu LDL (loại cholesterol có hại cho tim mạch) song không gây tác hại đến các cholesterol tốt HDL. dùng yến mạch mỗi ngày có khả năng giảm rủi ro bị đau tim, tiểu đường và béo phì, giảm lượng cholesterol trong máu và phòng tránh bệnh loãng xương, béo phì, ung thư (đặc biệt là ung thư vú ở phái nữ)…
Tạm kết
Mình hy vọng bài viết phía trên đây mà mình vừa chia sẻ sẽ phần nào giúp cho bạn biết thêm nhiều kiến thức về hạt yến mạch. Nếu như trong quá trình xem bài viết có bất cứ thắc mắc nào thì đừng ngại để lại phía bên dưới bài viết một comment để cùng mình giải đáp nhé!
Nhật Minh – Tổng hợp & Bổ sung
Nguồn tham khảo: (hellobacsi.com, www.vinmec.com,…)