Xôi thường được nhiều người lựa chọn là món ăn sáng nhanh. Nhưng việc ăn xôi mỗi ngày liệu có mang lại tác dụng xấu đến bản thân người dùng không? Vì vậy hôm nay hãy cùng Traitim.vn tìm hiểu ăn xôi có tốt không nhé.
Ăn xôi có tốt không?
Ăn xôi có tốt không? Mặc dù xôi là một món ăn giàu dinh dưỡng nhưng việc ăn xôi buổi sáng xấu cho sức khỏe của chúng ta. Amylopectin là một carbohydrate không hòa tan và có vô số trong xôi. Chất này khiến lượng đường trong máu tăng lên. Ăn nhiều sẽ không tốt & cực kì có thể dẫn tới tăng lượng đường trong máu. Hiện tượng dễ thấy nhất khi ăn nhiều xôi là táo bón, chướng bụng, khó tiêu, ợ chua… Tinh bột là “thủ phạm” gây nên trạng thái này. Nếu kéo dài sẽ khiến tiêu hóa của con người bị rối loạn.
Vì chứa được nhiều tinh bột & đường có thể xôi sẽ làm tăng mối nguy hại bị béo phì, đặc biệt là với các người đã thừa cân trước đó. Trung bình một gói xôi có thể cung ứng khoảng 600 calo, trong khi 1 chén cơm chỉ có 130 calo, một bát phở chứa khoảng 400 calo. Nếu cơ địa của chúng ta dễ dị ứng thì khi ăn nhiều xôi sẽ làm tình trạng này nặng trĩu hơn. Do vậy, con người có thể ăn xôi với lượng đủ & kết hợp với các kiểu thực phẩm khác để chắc chắn sự cân bằng dinh dưỡng và làm giảm các ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.
Xem thêm: Ăn ngô có tốt không? Những công dụng của việc ăn ngô mỗi ngày
Ăn như làm sao cho hợp lý?
Xôi là một món ăn phổ biến trong ẩm thực Viet Nam & được không ít người ưu chuộng, đặc biệt là trong bữa sáng. Tuy nhiên, toàn bộ mọi người cần để ý rằng ăn xôi vô số sẽ gây hại đến sức khỏe. Một trong số những vấn đề khi ăn nhiều xôi là tăng lượng đường trong máu. Xôi chứa nhiều amilopectin, một loại carbohydrate không hòa tan, gây ra trạng thái tăng đường trong máu. Việc ăn nhiều xôi sẽ gây hại đến sức khỏe của mọi người.
Bên cạnh đó, ăn nhiều xôi cũng có thể nên dẫn đến rối loạn tiêu hóa. Tinh bột, một thành phần chính trong xôi, là tác nhân gây ra hiện tượng táo bón, chướng bụng, khó tiêu, ợ nóng và đầy hơi. Để làm giảm tình trạng này, toàn bộ mọi người có thể ăn xôi với lượng vùa sử dụng và cùng với các đồ ăn khác để bảo đảm cung ứng đủ dinh dưỡng cho cơ thể.
Để đảm bảo sức khỏe, toàn bộ mọi người cần hạn chế số lần ăn xôi trong tuần. Chỉ nên ăn xôi không thật 2 lần/tuần & Mỗi lần chỉ ăn với lượng không quá nhiều. Để đảm bảo đủ dinh dưỡng, toàn bộ mọi người có thể phối hợp xôi với những loại đồ ăn khác như thịt, đậu, trứng, rau cải để cung cấp hoàn toản những dưỡng chất cho cơ thể.
Những người nào không nên ăn xôi?
Người bị mụn nhọt, vết yêu thương bị mưng mủ
Những người đang có vết mến, có bệnh bị mưng mủ thường là người thể hàn, tích độc nhiều (béo, đờm dãi nhiều). Do vậy, đồ ăn có chất dẻo nhiều, khó tiêu càng làm tình trạng nặng thêm. Các người mới phẫu thuật, người có nhiều chỗ bị sưng viêm có thể kỵ đồ nếp nếu không sẽ gây mưng mủ. Vậy có thể làm giảm ăn đồ nếp, khi vết mến lành hoàn toàn có khả năng ăn uống thông thường.
Người bị đau dạ dày
Người bị bệnh da dày chớ nên ăn xôi, vì lượng enzyme tiêu hóa cũng tương tự axit dạ dày tạm bợ sẽ làm khó cho các bước tiêu hóa đồ ăn giàu tinh bột như gạo nếp và sinh ra trạng thái khó tiêu. Ngoài ra, các nguyên liệu khác của xôi như hành, tỏi, tiêu… Cũng sẽ khiến người bị bệnh dạ dày đừng nên thoải mái. Do đó, khi đã bị bệnh dạ dày, bạn cần phải làm giảm ăn xôi.
Người bị nhiệt miệng
Ăn xôi có tốt không? Trong đông y gạo nếp chỉ được lời khuyên kiêng với các người nhiệt miệng, bị bệnh có sốt, chướng bụng…
Người già ốm dậy và trẻ quá nhỏ dại
Trong gạo nếp có chất Amylopectin cực kì khó tiêu. Vì thế người già, nhân viên mới ốm dậy & trẻ quá bé dại chớ nên ăn xôi buổi sáng không ít.
Phái đẹp mới sinh mổ
Ăn xôi có tốt không? Phái đẹp sinh mổ, bị rạch khi sinh con cũng có thể tuyệt đối tránh ăn món xôi nếp, vì gạo nếp có tính nóng, dẻo, dễ gây sưng & mưng mủ cho vết mổ.
Người bị tăng cân
Trong 100 g gạo nếp có 344 kcal. Do đặc tính dẻo, dính có thể ăn đồ nếp nói chung, năng lượng nạp vào cao hơn khi ăn cùng số lượng tương đương với cơm tẻ. Vì thế nên, ăn nhiều cơm nếp khiến không ít người bị tăng cân mau chóng.
Để làm giảm tăng cân, ăn uống phải đa dạng bao gồm cả tinh bột, chất xơ, chất đạm, chất béo & các khoáng chất. Bữa cơm cần tất cả các mặt những nhóm dinh dưỡng vừa tốt cho sức khỏe, vừa cân bằng khối lượng. Do xôi nhiều năng lượng, bạn chỉ nên ăn vào bữa sáng sủa hoặc bữa trưa, khi cơ thể còn nhiều hoạt động khác để tiêu hao năng lượng, hạn chế ăn vào ban đêm.
Người bị đầy hơi, khó tiêu
Ăn xôi có tốt không? Nhiều người thay vì xôi bình thường lại có sở yêu thích ăn xôi rán vì mùi vị thú vị, thơm ngon hơn. Hoặc ăn xôi cùng với tương đối nhiều thịt, chả, trứng. Tuy nhiên, nếu như ăn như vậy, cơ thể sẽ tập trung vào không ít chất béo, xấu cho cơ thể. Ăn nhiều sẽ khiến bạn bị đầy hơi, chướng bụng, khó tiêu.
Cần chú ý gì khi ăn xôi?
Ăn xôi với thịt gà
Xôi gà là sự kết hợp yêu thích, món khoái khẩu khó cưỡng lại. Cho dù, xôi nếp lại được coi là có tính kị với thịt gà. Thậm chí có nội dung cho rằng thịt gà ăn với cơm nếp sẽ tạo ra bạch thốn trùng (dân gian gọi là sán dây, sán xơ mít).
Ăn xôi nhiều lần trong tuần
Xôi là một đồ ăn cực kì chất lượng cho cơ thể, giúp tăng năng lượng & dinh dưỡng sánh ngang với những loại thịt, trứng, sữa. Tuy vậy theo những chuyên gia dinh dưỡng khuyến nghị bạn chớ có thể ăn nhiều xôi. Tối ưu bạn chỉ có thể ăn xôi 1 tuần khoảng 2 lần là toàn diện.
Ăn xôi thay ăn cơm
Xôi có chứa đựng nhiều tinh bột, giống cơm có thể ăn xôi nhiều bạn cũng có khả năng tăng cân nhanh chóng. Dù rằng ăn xôi có nhiều công dụng tốt tuy nhiên bạn cũng chớ nên ăn đều đặn, hàng tuần ăn không quá 2 lần là tốt nhất.
Xem thêm: Ăn nho nhiều có tốt không? Những lưu ý cần biết khi ăn nho
Lời kết
Cảm ơn bạn đã xem qua bài viết về ăn xôi có tốt không trên đây. Với những thông tin mình chia sẻ thì hy vọng bạn sẽ cân nhắc về việc dùng xôi làm bửa ăn hằng ngày của bạn. Chúc các bạn luôn thành công trong cuộc sống.
Lộc Nguyên – Tổng hợp & chỉnh sửa
(Tham khảo: bachhoaxanh.com, vinmec.com, …)