Nho có rất nhiều chất dinh dưỡng rất tốt cho cơ thể con người. Không những vậy nho còn có rất nhiều công dụng như để làm rượu hay nhiều thức uống khác. Tuy nhiên việc sử dụng nho quá nhiều mang lại điều gì thì không phải ai cũng biết. Vì vậy hôm nay hãy cùng Traitim.vn tìm hiểu ăn nho nhiều có tốt không nhé.
Nguồn gốc của quả nho
Nho là một loại quả mọng, có những màu như đen, đỏ, lục, vàng, trắng, tím, lam… Người ta rất có thể ăn trực tiếp, làm nho khô hay chế tạo các chế phẩm như rượu nho, dầu hạt nho, nước nho, mật nho, thạch nho… Theo những tư liệu khảo cổ, khoảng 6000 – 8000 năm trước, ở vùng Cận Đông, nho đã được trồng để ăn & sản xuất rượu vang. Việc trồng nho tím cũng cực kì được ghi lại và xác nhận trong quá khứ dân tộc của những nước nhà, nền hiện đại cổ đại như Phoenicia, Hy Lạp, Ai Cập, La Mã… Nho ưa thích những nơi có độ ẩm ướt, khí hậu khô, nhiều nắng, mùa khô đủ dài để nho tích lũy đường. Vì thế, nho được trồng nhiều ở khu vực Địa Trung Hải, Mỹ, Úc, một số nước châu Á…
Ăn nho có tác dụng gì?
Đề phòng các bệnh mãn tính
Nho là dòng quả có chứa hàm lượng chất ngăn ngừa oxy hóa cực kì cao, những chất này Chủ yếu tập trung ở vỏ và hạt nho. Các nhà khoa học đã định danh trong quả nho có đến hơn 1.600 hợp chất thực vật hữu ích cho sức khỏe. Chất ngăn ngừa oxy hóa trong nho sẽ giúp làm lành những tổn yêu mến của tế bào do gốc hòa bình dẫn tới, hạn chế ứng kích oxy hóa – lý do gây nên các bệnh mãn tính như tim mạch, tiểu đường, ung thư,…
Xem thêm: Tổng hợp những món ăn tốt cho bà bầu và trẻ nhỏ
Tốt cho tim mạch
Nếu như bạn ăn một chén nho (khoảng 151g) bạn sẽ nạp cho cơ thể 288 mg kali. Kali là chất khoáng nhập nhiệm vụ không thể thiếu trong việc kéo dài mức huyết áp & bảo vệ tim mạch khỏe khoắn. Những hợp chất có trong nho còn làm cơ thể làm giảm hấp thu cholesterol. Một chiết suất giúp cho thấy: 69 người có mỡ máu cao đã ăn 500g nho mỗi ngày, sau 8 tuần lượng cholesterol không tốt ở họ đã giảm đi đáng kể.
Ngăn chặn bệnh tiểu đường
Trong 151 gram nho chỉ chứa có 23 gram đường, thế nên người bệnh tiểu đường cực kì có khả năng yên tâm khi ăn loại quả này. Ngoài ta, resveratrol trong nho giúp giúp tăng độ nhạy insulin, từ đó tốt lên tiêu thụ glucose & giúp giảm lượng đường máu.
Tốt cho mắt
Resveratrol trong nho đã được chứng tỏ giữ nhiệm vụ bảo vệ tế bào võng mạc trước tác hại của tia cực tím A. Điều ấy giúp giảm mối nguy hại bệnh thoái hóa điểm vàng, đục thủy tinh thể, tăng nhãn áp, và bệnh mắt do tiểu đường. Ngoài ra, lutein & zeaxanthin có trong nho còn giúp mắt khỏi bị tổn thương trước ánh sáng xanh.
Hỗ trợ cải thiện trí nhớ
Các thí nghiệm tiến hành trên chuột đã cho thành tựu rằng: Resveratrol trong nho hỗ trợ cải thiện kỹ năng học hỏi, tăng cường trí nhớ và tâm trạng khi ăn trong 4 tuần. Hơn nữa nho còn giúp sức thêm phần giúp tăng lượng máu nuôi não và phát triển tế bào não.
Phòng ngừa sỏi thận
Nho có chứa axit uric giúp loại trừ được lượng axit ra phòng ban tiết niệu, giảm sức ép lên thận. Ngoài ra, lượng nước trong nho giúp lợi tiểu, ngăn chặn sự sâu lắng của những axit bên trong cơ thể gây có thể sỏi thận.
Ăn nho nhiều có tốt không?
Ăn nho nhiều có tốt không? Cũng theo tạp chí sức khỏe Healthline, nho chứa 1 số ít calo, ở ba mươi quả nho chứa 105 calo, nếu như bạn dùng nho nhiều trong thời gian ngồi 1 chỗ lượng calo sẽ tăng gấp hai dẫn theo tăng cân. Một chén nho chứa tới 27 gr carbohydrate vượt khỏi sức chứa của cơ thể làm mất cân bằng dinh dưỡng, khi dùng quá là nhiều nho dẫn đến quá tải carbohydrate & không đủ protein và chất béo.
Sử dụng nhiều nho giúp tăng lượng chất xơ làm cơ thể không tiêu hóa toàn thể được kéo theo ứ đọng lại táo bón, có khi bị tiêu chảy vì cơ thể cố thải bớt chất xơ ra ngoài. Nếu những người sử dụng nho hoặc sờ vô nho mà bị nổi mề đay, nổi ban đỏ phía trên da chứng cứ rõ ràng là dị ứng với nho. Nếu bị nặng nề hơn là khó thở… lí do là vì thuốc trừ sâu, nấm men, nấm mốc có trên nho. Chớ nên sử dụng nho với các món ăn như: Sữa, cá, bia, nước khoáng,…Vì lúc dùng chung chúng đơn giản bị đau bụng.
Đối tượng tránh ăn nho
Người bị bệnh về đường ruột
Ăn nho nhiều có tốt không? Vì hàm lượng chất xơ trong quả nho khá cao, dù nó không tác động quá tiêu cực đến đường ruột tuy nhiên nếu bạn nạp vào cơ thể một lượng lớn chất xơ thì rất dễ gây mất cân bằng đường ruột, thậm chí mối nguy hại cao là các nàng sẽ bị tiêu chảy. Thế nên bạn chỉ có thể ăn không quá nhiều thôi chứ đừng ăn quá là nhiều nho cùng một lúc nhé!
Người bị viêm loét dạ dày
Các người bị viêm loét bao tử đừng nên khuyến khích dùng nho. Tác nhân là vì trong 125ml nước ép nho có đến khoảng 66mg vitamin C, nếu như thu nạp nhiều trái cây này vào cơ thể sẽ có nguy cơ khiến trạng thái dạ dày bạn trở thành tệ hơn.
Người mắc bệnh tiểu đường
Ăn nho nhiều có tốt không? Bạn cũng chớ nên ăn nho nếu đang bị bệnh tiểu đường vì chúng sẽ làm tăng lượng đường huyết trong máu, dẫn tới các vấn đề tiêu cực cho sức khỏe.
Người bị béo phì
Trong 30 trái nho có chứa khoảng 105 calo, vì thế nếu như ăn quá nhiều nho trong cùng một lúc sẽ khiến cơ thể bạn phải dung nạp một lượng lớn calo vào cơ thể (gần bằng một bữa ăn). Thế nên nếu đang mắc bệnh về béo phì thì bạn cần phải cân nhắc trước khi ăn nho & hãy có 1 định lượng cụ thể, hợp lí cho khẩu phần ăn của chính mình nhé!
Người đang điều trị bệnh tăng huyết áp
Ăn nho nhiều có tốt không? Nho nếu như kết hợp lý với thuốc làm chậm lại calcium sẽ làm chậm quá trình chuyển hóa thuốc. Thêm nữa, những thuốc ức chế men (Captopril, Benzapril,…) chữa bệnh tăng huyết áp cũng tương tác với kali trong nho khi ăn, điều ấy không hề tốt với những đối tượng mắc bệnh này.
Người mắc các bệnh về răng miệng
Những người đang gặp mặt những luận điểm về răng miệng như đau nhức răng nếu như ăn nhiều nho hoặc uống nước ép nho sẽ xấu, dễ khiến bệnh răng miệng trở nặng hơn.
Các loại nho rộng rãi ở Việt Nam
Nho đỏ
Nho đỏ là một trong số những giống nho rộng rãi nhất ở nước ta, có mức giá phải chăng & nhiều tính năng tốt cho sức khỏe. Quả nho đỏ có kích thước cỡ đầu ngón tay cái, quả tròn, vỏ bóng & mỏng, thịt dày, có vị chua chua ngọt ngọt điểm đặc biệt. Khi chín, quả có màu đỏ sậm rất thích mắt.
Nho Ninh Thuận
Ninh Thuận là vùng trồng nho với số lượng nhiều, chất lượng cao & được biết đến nhiều nhất ở nước ta. Nơi đây nhiều người biết tới với 2 giống nho: nho xanh và nho đỏ. Quả nho Ninh Thuận khá dày thịt, mọng nước, to, dài, có hình bầu dục, chắc, vị ngọt, chua nhẹ, hơi giòn. Do có hương vị xuất sắc, nho xanh Ninh Thuận thường bị nhầm với giống nho xanh Mỹ.
Nho móng tay
Nho móng tay cực kì được người Việt yêu thích do đặc tính ngọt thanh, thơm nhẹ dịu, thịt quả chắc khỏe, mọng nước và nhất là không hề có hạt. Loại nho này có hình dáng sai biệt, thuôn dài khoảng 4cm, khá giống với ngón tay.
Nho Mỹ
Nho đen không hạt và những giống nho Mỹ khác khá được thích tại thị trường Viet Nam. Quả nho có vỏ mỏng, quả to, mình thon, vị tươi ngọt, hợp nhãn của phần lớn người. Bên cạnh đó, nho Mỹ còn được mua làm quà biếu nhờ hình thức sang trọng và chất lượng nhập khẩu cân xứng với giá bán.
Xem thêm: Bạn đã biết: 3 nhóm thực phẩm giúp trẻ hóa làn da
Lời kết
Cảm ơn bạn đã xem qua bài viết về ăn nho nhiều có tốt không trên đây. Với những thông tin mình chia sẻ thì hy vọng sẽ giúp bạn biết thêm về nho và sử dụng thật đúng cách nhé. Chúc các bạn luôn thành công trong cuộc sống.
Lộc Nguyên – Tổng hợp & chỉnh sửa
(Tham khảo: bachhoaxanh.com, vinid.net, …)