Vitamin C có ở đâu? Có nhiều trong những loại rau quả tươi nhất là các kiểu quả được ở trong điều kiện có rất đầy đủ ánh nắng. Hàm lượng vitamin C trong các kiểu rau quả phân bố không đồng đều, thường có nhiều ở lớp vỏ rau củ hơn ở ruột, phần lá nhiều hơn ở cuống và thân.
Như đã nói, có rất nhiều nguồn thực phẩm giàu vitamin C tự nhiên thay vì uống viên vitamin C tổng hợp, hay viên sủi. Cách bổ sung đạt kết quả tốt hai vitamin này chính là từ nguồn thực phẩm hàng ngày như sau:
Ớt
Ớt là một loại quả chứa nhiều vitamin C. Một nửa chén ớt cắt nhỏ hoặc thái thành hạt lựu có thể mang lại tới 107,8 mg vitamin C. Ngoài ra, các nhà nghiên cứu từ Đại học Buffalo cũng nhận ra rằng capsaicin là một hợp chất tạo vị cay nóng có thể giúp giảm chứng đau khớp và cơ.
Quả ổi
Thật bất ngờ khi vitamin C có trong quả ổi. Đã có nhiều kết quả nghiên cứu đều cho ra khẳng định, một quả ổi có thể cung cấp trung bình khoảng 228mg vitamin C, tương đương khoảng 200% vitamin C quan trọng mỗi ngày ở người trưởng thành.
Đồng thời, ổi cũng là loại trái cây giòn, ngọt, dễ ăn và cung cấp hàm lượng mangan kali và axit folic, dồi dào..
XEM THÊM: Thói quen sức khỏe cho gia đình bạn nên biết
Quả cam
Cam được gắn liền với vitamin C tuy nhiên thực tế loại quả này chỉ đứng thứ 5. Tuy nhiên cam lại được dùng phổ biến và yêu thích bởi mức giá hợp lý và thường có quanh năm. Trong 100gr cam mang lại khoảng 50mg vitamin C. Loại trái cây với hương vị thơm ngon này sẽ cũng hỗ trợ cải thiện tuần hoàn máu và hạ thấp hàm lượng cholesterol ở mức lý tưởng.
Kiwi
Thưởng thức 1 quả kiwi xanh mỗi ngày sẽ giúp ích cho bạn hưởng thụ 85mg vitamin C. Vì vậy bạn có thể ăn tráng miệng hoặc thưởng thức món salad với kiwi rất khả quan cho sức khỏe.
XEM THÊM: Những lưu ý chăm sóc sức khỏe cho phụ nữ sau sinh đúng cách
Đu đủ
Không chỉ sở hữu những loại dưỡng chất như vitamin A, B, K, canxi và kali lý tưởng, hàm lượng vitamin trong đu đủ cũng rất cao. Một quả đu đủ có thể cung cấp đến 187 mg vitamin C.
Xoài
Một quả xoài vừa có thể mang lại 55mg vitamin C. Lượng vitamin này tương đương 90% nhu cầu quan trọng với người trưởng thành.
Súp lơ
Hoa cải hay súp lơ tùy thuộc theo họ, nó cũng giống như bông cải xanh và cải Brussels. Nó chứa lượng vitamin C khoảng 46mg cho mỗi 100g. Súp lơ cũng chứa một vài hoạt chất chống ung thư, vitamin B (bao gồm cả folat) và vitamin K. Cũng như bông cải xanh và cải Brussels, cách tốt nhất để chế biến là luộc và hấp, nấu kỹ quá có thể làm mất đi chất dinh dưỡng.
Nên bổ sung vitamin C như thế nào là tốt?
Sau khi hiểu vitamin C có tác dụng của gì hẳn bạn mong muốn có thể nạp dưỡng chất này đúng cách. Việc bổ sung vitamin C cần đúng theo thể trạng và nhu cầu của cơ thể để không gây phản tác dụng. Vào thời điểm hiện tại, ngoài việc bổ sung vitamin C trong những loại hoa quả, bạn cũng có thể dùng các viên uống. Cần lưu ý:
- Uống vitamin C cần thực hiện theo chỉ dẫn của bác sĩ. Thông thường với đường uống bằng miệng có thể dùng hoặc không dùng với thức ăn, được làm 1 đến 2 lần mỗi ngày.
- Nếu đang sử dụng viên nang vitamin C có tác dụng giải phóng chậm thì cần nuốt tất cả. Người uống không tự ý nghiền nát hoặc nhai viên nén bởi có thể giải phóng một số tác dụng phụ.
- Hơn nữa, không chia nhỏ liều lượng uống mà cần uống theo yêu cầu của bác sĩ.
- Nếu như bệnh nhân được chỉ định dùng tấm wafer hoặc viên nhai, hãy nhai kỹ, sau đó nuốt. Nếu như đang dùng viên ngậm, hãy đặt viên ngậm trong miệng cho tan dần.
- Nếu bạn được bác sĩ chỉ định bổ sung vitamin C dưới dạng bột thì công đoạn uống cần hòa tan thật kỹ hoặc trộn đều với thức ăn để có thể hấp thụ tốt nhất.
- Cuối cùng, để vitamin C phát huy hết tác dụng hãy sử dụng thường xuyên và đúng giờ nhé!
XEM THÊM: Những lưu ý chăm sóc sức khỏe cho phụ nữ sau sinh đúng cách
QUỐC BẢO – TỔNG HỢP
Tham khảo:nhathuoclongchau.com,vinid.net,suckhoedoisong.vn