Pastry chef là gì? Đối với những ai thực hiện công việc trong nghề Bánh, Pastry Chef được xem là một vị trí mơ ước và mục tiêu cố gắng của phần lớn người. Vậy, bạn đã biết Pastry Chef là gì và hoạt động cụ thể của họ ra sao hay chưa? Qua bài viết, Traitim.vn sẽ cung cấp mọi thông tin về Pastry chef là gì? Pastry chef làm những công việc gì?, cùng tham khảo nhé!
Pastry chef là gì?
Pastry Chef là cụm từ dùng để chỉ vị trí Bếp trưởng bếp bánh trong một nhà hàng, khách sạn. Công việc chính của một Pastry Chef là giám sát và chịu trách nhiệm trong việc sản sinh ra những chiếc bánh và món tráng miệng thơm ngon, hấp dẫn để chiều lòng người tiêu dùng. Bên cạnh đó, Pastry Chef còn phụ trách vai trò mua nguyên liệu, giám sát nhân sự, lên thực đơn và định giá sản phẩm.
Có được mức thu nhập cùng nhiều thời cơ hấp dẫn, Pastry Chef được xem là một vị trí đáng ao ước đối với những người hoạt động trong nghề làm Bánh. Tuy nhiên, để đạt cho được vị trí này, ngoài việc nắm chắc những kiến thức, kỹ năng làm bánh từ cơ bản đến chuyên sâu, bạn còn phải có trải nghiệm trong cách quản lý công việc và nhân sự.
Xem thêm Những loại thực phẩm tốt cho gan giúp tăng cường sinh lực
Bản mô tả hoạt động của Pastry Chef
Pastry chef là gì? Một Pastry chef làm việc tại các nhà hàng, khách sạn sẽ đảm nhận những vai trò sau:
Quản lý tất cả các hoạt động tại khu vực bếp bánh
+ Phân chia hoạt động và giám sát chu trình thực hiện công việc của nhân viên
+ Hằng ngày theo dõi và làm chủ quá trình quản trị của toàn khu vực bếp bánh; bảo đảm phục vụ các chuẩn mực vệ sinh không gây hại đồ ăn, không gây hại lao động, kéo dài chất lượng chuẩn mực của các món bánh, tráng miệng theo quy định
+ Trực tiếp tham gia chế biến, sáng tạo ra các món ăn theo yêu cầu của cấp trên và thực khách
Gánh chịu hậu quả về thực đơn của nhà hàng, khách sạn
+ Phối hợp với Quản lý lên menu các món bánh cho nhà hàng, khách sạn
+ Đều đặn cập nhật xu hướng mới của thị trường, thị hiếu của người sử dụng mục đích, chắc chắn những món bánh trong thực đơn thỏa mãn nhu cầu của thực khách và thu hút khách hàng tiềm năng
+ Gánh chịu hậu quả trong việc đề ra các quy cách, định lượng nguyên vật liệu, món ăn cũng giống như chất lượng của món ăn đó
Kiểm soát các kiểu chi phí đồ ăn, nguyên vật liệu
+ Giám sát và lên kế hoạch thu mua các kiểu đồ ăn, nguyên vật liệu cung cấp cho quá trình chế biến tại khu vực bếp bán
+ Kiểm duyệt nguyên liệu đầu vào, cam kết chuẩn xác về số lượng và chất lượng thực tế với số liệu trên hóa đơn
+ Kiểm soát các loại chi phí phụ trợ như: gia vị, gas, nước,… chắc chắn tối ưu hóa
+ Giám sát và theo dõi các bước bảo quản nguyên liệu, vệ sinh dụng cụ làm bánh của nhân viên cấp dưới.
Tuyển dụng, huấn luyện và bồi dưỡng nhân viên
+ Pastry chef là gì? Đề nghị lên cấp trên chiến lược tuyển dụng nhân viên cho phòng ban bếp
+ Trực tiếp tham gia tuyển mộ những vị trí cốt cán, quan trọng trong phòng ban
+ Tham gia đào tạo, bồi dưỡng và phát triển những nhân viên nổi bật
+ Định kỳ nhận xét năng lực và thái độ thực hiện công việc của nhân viên; đề nghị khen thưởng, nâng lương cho nhân viên khi cần
Một Pastry Chef không thể thiếu những yếu tố nào?
Trước tiên, sự thông minh là tiêu chí rất cần ở một Pastry Chef. Họ sẽ mang tới ý tưởng về các món bánh, tráng miệng mới hay thậm chí là trong cách trang trí món. Thế nên, các người Đầu bếp bánh vẫn được ví von là những người “nghệ sỹ” nhất trong bộ phận Bếp.
Một trong những yếu tố quan trọng của người làm việc ở vị trí này là sự cẩn thận, tỉ mỉ đến cụ thể. So sánh với các bếp khác thì Bếp Bánh đôi khi cần độ chính xác đến miligram, chỉ với một chút không cẩn thận thì cũng đã có thể làm điều chỉnh hương vị của món tráng miệng. Bên cạnh đó, các bày trí các món bánh, tráng miệng thường sở hữu nhiều sự chi tiết nhỏ, cần sự chú ý quan sát cao.
Cuối cùng, môt Pastry Chef thường sở hữu sự chủ động rất cao, họ không ngừng tìm tòi, học hỏi để kết hợp các nguyên liệu với nhau hay các cách đo đạc, sự thay đổi định lượng… cũng giống như các tác dụng cụ hỗ trợ cho hoạt động làm bánh.
Các kỹ năng cần có của một Pastry Chef là gì?
Để được tuyển dụng và làm tốt công việc của một Pastry Chef, ngoài việc am hiểu sâu hơn về kiến thức – kỹ năng làm bánh, ứng viên còn phải có trải nghiệm trong việc quản lý tiến độ hoạt động và điều phối – đào tạo nhân viên. Bên cạnh đó năng lực sáng tạo không ngừng; khiếu mỹ thuật và con mắt thẩm mỹ cao; sự cẩn thận, tỉ mỉ trong từng chi tiết cũng là những khả năng cần có để trở thành một Pastry Chef chuyên nghiệp.
Cơ hội việc làm của Pastry Chef
Pastry chef là gì? Với mong muốn ẩm thực càng ngày cao, đặc biệt với các món bánh, tráng miệng được thực khách yêu thích thì nhu cầu tuyển dụng Pastry Chef ở khắp các tỉnh thành ngày nay là khá lớn. Ở nhiều nơi, họ chuẩn bị và sẵn sàng trả mức lương cao, đãi ngộ tốt để thu hút các Pastry Chef có tay nghề, kinh nghiệm. Ngoài môi trường NHKS thì các Pastry Chef ngày nay còn có thể xác định làm việc ở các chuỗi cafe, tiệm bánh… lớn với mức lương hấp dẫn.
Qua bài viết dưới trên Traitim.vn đã cung cấp mọi thông tin về Pastry chef là gì? Pastry chef làm những công việc gì?. Cảm ơn các bạn vì đã dành thời gian để xem qua bài viết. Hy vọng với những thông tin trên của bài viết đều sẽ hữu ích với các ban đọc.
Lộc Đạt – Tổng hợp
Tha khảo nguồn ( www.huongnghiepaau.com, www.hoteljob.vn, dosi-in.com, … )