Mật ong là một trong những loại thực phẩm quý giá mang lại nhiều chất dinh dưỡng. Tuy nhiên việc bảo quản và giữ gìn là kiến thức vô cùng quan trọng nếu bạn muốn mua mật ong. Vì vậy hôm nay hãy cùng Traitim.vn tìm hiểu mật ong để lâu có tốt không nhé.
Mật ong để lâu có tốt không?
Mật ong để lâu có tốt không? Không ít người dành cho rằng mật ong cực kì có thể để mãi mà hoàn toàn không hỏng, thậm chí để càng lâu càng tốt. Tuy vậy theo thực tế, trong lúc dùng, hơi nước cùng những vi khuẩn trong không gian sẽ làm hỏng mật ong & gây nên các hiện tượng chuyển đổi màu sắc, mùi vị. Mật ong khi để lâu sẽ trở thành đắng & có hương vị cùng màu sắc kém dần. Hiện giờ, hàm lượng những enzim quý giá cũng sẽ bị giảm Đáng chú ý . Vì vậy, việc sử dụng mật ong để lâu sẽ xấu cho sức khỏe.
Mật ong để lâu có dùng được không?
Mật ong để lâu có tốt không? Cho dù mật ong tự nhiên sẽ không bị quá hạn tuy nhiên nó vẫn có thể trải qua các đổi mới tự nhiên do ảnh hưởng của môi trường bên ngoài. National Honey Board cho thấy thêm theo thời gian, mật ong hoàn toàn có thể sẫm màu, mất hương vị, mùi thơm hoặc bị kết tinh. Do vậy, hiện tượng mật ong để lâu bị sạm màu, đổi mới mùi vị, sẫm màu dần so sánh với lúc mới mua là hoàn toàn tự nhiên. Nguyên nhân dẫn tới hiện tượng này là do nhiệt độ dữ gìn và bảo vệ, môi trường bảo quản không hợp lý.
Bây giờ, nếu như mật ong để lâu vẫn giữ nguyên mừi hương, mùi vị thì bạn vẫn cực kì có khả năng sử dụng bình thường. Còn nếu như mật ong có màu đen đi kèm vị đắng, chua, cay nồng, khi ngửi có mùi không thoải mái thì phải nên đào thải vì đó là mật ong đã bị hỏng. Để mật ong sử dụng được lâu, bạn chọn mua mật ong tại các địa chỉ, công ty đáng tin cậy, chắc chắn mật ong nguyên chất. Cùng lúc đó hiểu được cách dữ gìn và bảo vệ mật ong đúng chuẩn, tránh để lẫn tạp chất và ở nơi nhiệt độ quá cao.
Xem thêm: Ăn nho nhiều có tốt không? Những lưu ý cần biết khi ăn nho
Có thể dùng mật ong trong bao lâu?
Mật ong để lâu có tốt không? Sản phẩm nào cũng đều có hạn sử dụng của nó, và hạn dùng của mật ong chỉ trong vòng từ 2 đến 3 năm nếu như được dữ gìn và bảo vệ đúng chuẩn, để quá thời gian này mật sẽ bị đổi mới chất lượng, hạ thành quả dinh dưỡng, các đặc tính về chữa bệnh cũng không còn nhiều tác dung thậm chí còn gây hại cho sức khỏe.
Trong mật ong có chứa chất độc Hydroxy Methyl Furfurol ( HMF), chất này khi bảo quản ở nhiệt độ càng cao thì sinh ra càng nhiều và làm đổi khác các thành phần dinh dưỡng có trong mật ong. Mật ong mới thu hoạch là 1-5mg/kg, sau 100 – 200 ngày bảo quản ở nhiệt độ 30-35 độ C thì HMF tăng cường 200 – 300 mg/kg. Một vài bào chế chỉ ra rằng, HFM làm tăng tỷ trọng mắc bệnh ung thư trên chuột thí nghiệm, thậm chí gây thay đổi gen.
Tại sao mật ong bảo quản lâu?
Mật ong để lâu có tốt không? Trong mật ong có chứa 70% đường và có đặc tính hóa học là hút ẩm. Chính vì thế mật ong có độ ẩm cực thấp, trong môi trường hầu như không hiện hữu độ ẩm như vậy thì vi khuẩn chẳng thể phát triển. Bên cạnh đó, độ pH của mật ong từ 3 đến 4,5 có thể môi trường trong mật có tính acid, tính acid này sẽ giết chết gần như mọi sinh vật mong muốn tăng trưởng trong mật ong.
Bên cạnh đó dạ dày của ong có enzyme glucose oxydase, ong thợ sẽ nhả enzyme này trộn lẫn với mật hoa rồi thủy phân glucose sản sinh ra axit gluconic & hydroxy peroxide có tính khử trùng, chống lại vi khuẩn mạnh. Chính tính kháng khuẩn này giúp chống lại tất cả những thứ gây hại hay tăng trưởng phía trong mật ong.
Bí quyết giữ gìn và bảo vệ mật ong sử dụng được lâu
Chọn lựa chai, bình đựng hợp lý
Chai lọ, bình đựng làm bằng thủy tinh là lựa chọn lý tưởng vì có độ thẩm mỹ cao, rắn chắc, không màu, không gây mùi không thoải mái và làm tác động đến mật ong. Tuy vậy, loại vật liệu này khá dễ vỡ nên bạn phải cần cảnh giác trong lúc sử dụng. Còn nếu sử dụng chai nhựa plastic để dữ gìn và bảo vệ mật ong, bạn cần lựa chọn mua loại nhựa tốt, có cực kì chất lượng & bình yên.
Ngoài ra, bạn phải cần làm giảm dùng chai, lọ bằng gỗ hoặc kim loại để bảo quản mật ong. Bởi mật ong khi đựng lâu ngày trong lọ gỗ sẽ hấp thụ mùi của gỗ, làm ảnh hưởng Đáng chú ý đến chất lượng mật phía trong. Chưa kể loại vật liệu này khá dễ bị mốc khi gặp mặt môi trường ẩm ướt. Còn khi dữ gìn và bảo vệ trong chai, lọ bằng kim loại thì theo thời gian các chất có trong kim loại & mật ong cực kì có thể cộng với nhau, gây nên độc tố.
Nhiệt độ giữ gìn và bảo vệ mật ong
Khu vực phòng bếp là nơi khô thoáng, tuy nhiên lại không phù hợp để bảo quản mật ong. Tại sao là nhiệt độ tại đây thường không ổn định do nấu nướng. Điều đó sẽ làm mật ong bị chuyển màu, dậy mùi và nhanh hỏng hơn. Nhiệt độ lý tưởng nhất để dữ gìn và bảo vệ mật ong là từ 21 – 27 độ C. Vì thế, việc để mật ong trong tủ giá buốt cũng chớ có thể vì sẽ làm mật ong cô đặc và kết tủa thành đường. Vậy có thể, với sẻ chia này các nàng có có câu trả lời cho câu hỏi thắc mắc “mật ong để tủ lạnh lẽo được bao lâu” rồi phải không.
Môi trường, vị trí dữ gìn và bảo vệ mật ong
Để chắc chắn chất lượng mật ong tối ưu, bạn nên bảo quản mật ở các nơi khô ráo, thoáng mát và khuất ánh sáng. Làm giảm để mật ong dưới nền gạch vì thường nhiệt độ ở đây khá thấp, sẽ làm mật ong của kết tinh. Ngoài ra, cũng cần tránh xa các nguồn tạo nhiệt (nóng và lạnh) để bảo đảm chất lượng mật ong.
Một số câu hỏi thường gặp gỡ về hạn dùng mật ong
Mật ong bị lên bọt là thật hay giả?
Nếu như căn cứ vào hiện tượng lên bọt của mật ong để phân biệt mật ong thật với mật ong giả thì đây cũng chủ đạo là một phương thức khá đạt kết quả tốt. Sở dĩ việc mật ong bị lên bọt trắng là vì phía trong mật ong có gas dạng bọt khí. Khi được bảo quản ở trong chai hoặc bình thủy tinh kín, dưới ảnh hưởng của ngoại lực chúng sẽ dẫn tới hiện tượng này. Còn với những loại mật ong giả, bị pha thêm đường hoặc những chất tạo ngọt khác thì kỹ năng sủi bọt sẽ ít hơn mật ong nguyên chất.
Mật ong bị sạm màu có phải là mật ong hỏng?
Mật ong bị sạm màu là một hiện tượng hoàn toàn thông thường và bắt nguồn từ tự nhiên. Việc mật ong bị đen nhanh hay chậm chạp sẽ nhờ vào nhiều thành tố khác biệt như nhiệt độ dữ gìn và bảo vệ, môi trường bảo quản hay loại mật ong. Do vậy, nếu mật ong bị chuyển màu đen đi kèm vị đắng, chua, cay nồng, bạn nên loại bỏ vì đấy là mật ong đã bị hỏng. Ngược lại nếu như mùi vị, hương thơm vẫn thông thường, thì vẫn có thể bắt đầu dùng.
Sở hữu mang mật ong lên tàu bay không?
Mật ong là dòng thức ăn tư trang xếp vào chất lỏng sánh đặc và nằm trong điều khoản chất lỏng được phép mang lên phi cơ. Mặc dù, việc mang mật ong lên máy bay tương đối gian khổ & có không ít tránh. Mật ong mang lên trên các chuyến bay nội địa không hề bị giới hạn số lượng. Cho dù những hãng bay lại khuyến khích quý người sử dụng không nên mang theo ở hành lý ký gởi. Tại sao là vì mật ong hay được đựng ột trong những loại chai, lọ, bình dễ vỡ nên khi mang ở tư trang xách tay sẽ tránh phần nào hoàn cảnh lọ mật ong bị rơi, vỡ.
Xem thêm: Son nội địa Trung có tốt không? Có nên mua son nội địa Trung không?
Lời kết
Cảm ơn bạn đã xem qua bài viết về mật ong để lâu có tốt không trên đây. Với những thông tin mình chia sẻ thì hy vọng sẽ giúp bạn bảo quản mật ong đúng cách và giữ được độ ngon nhé. Chúc các bạn luôn thành công trong cuộc sống.
Lộc Nguyên – Tổng hợp & chỉnh sửa
(Tham khảo: tiemphonui.com, bachhoaxanh.com, …)