Nền ẩm thực Việt Nam vô cùng rộng lớn và còn nhiều món bạn chưa biết đến. Những món ăn này trải dài ở khắp vùng miền nên để hưởng thức hết được không phải điều dễ dàng. Nên bạn không thể lựa chọn hưởng thức hết tất cả món ăn ở Việt Nam để tìm ra món ngon được. Vì thế hôm nay traitim sẽ tổng hợp những món ăn tốt cho bà bầu nhé.
Khi mang thai, mẹ bầu cần được bổ sung bao nhiêu calo?
Việc duy trì chế độ ăn uống lành mạnh khi mang thai là điều hết sức thiết yếu. Bởi lẽ trong giai đoạn này, mong muốn về dinh dưỡng của mẹ bầu tăng lên rất nhiều. Thực tế cho thấy, mỗi ngày thai phụ có thể cần chèn từ 350-500 calo trong tam cá nguyệt thứ 2 và thứ ba.
Chính bởi vậy, một chế độ ăn nếu như thiếu đi các dưỡng chất nhấn mạnh sẽ gây tác động tiêu cực đến sự tăng trưởng của thai nhi trong bụng mẹ. Chưa kể thói quen ăn uống kém và tăng cân quá mức cũng có khả năng làm tăng rủi ro mắc bệnh đái tháo đường thai kỳ và các biến chứng khi mang thai hoặc sinh nở. Nói một cách đơn giản, phụ nữ có thai nên ăn gì và việc chọn lựa thực phẩm tốt cho bà bầu sẽ giúp đảm bảo sức khỏe cả mẹ lẫn con. Ngoài ra, việc này cũng sẽ hỗ trợ bạn giảm cân dễ dàng hơn sau khi sinh.
Xem thêm: Công dụng của dầu cá omega 3 đối với sức khỏe
Những lưu ý trong thực đơn cho bà bầu
Chất dinh dưỡng nào cần thiết cho bà bầu
Ba tháng đầu là giai đoạn phát triển cực kì thiết yếu của thai nhi, đây chính là thời kỳ các đơn vị nhấn mạnh như tim, não, phổi,… Và các phần của cơ thể như tay, chân, mặt,… Bắt tay vào làm hình thành. Chính Vì điều đó, mẹ bầu cần cung cấp đủ các chất dinh dưỡng, quan trọng nhất là các vi chất như xit folic, canxi, sắt, vitamin D,… Để bé phát triển toàn diện.
Protein: Nó là dưỡng chất quan trọng để tăng trưởng mô của bào thai đồng thời giúp tăng cường sinh sản máu, phát triển mô vú và mô tử cung của người mẹ. Protein có nhiều trong thịt, cá, trứng, sữa, các loại đậu,… Và mẹ bầu cần 85 – 90gr protein/ngày.
Sắt: Sắt là vi chất quan trọng để ngăn ngừa chứng thiếu máu thường xảy ra khi mang thai. Sắt chứa nhiều trong thịt đỏ, tim cật, các loại hạt, rau xanh,… Mẹ bầu cần tăng cường sử dụng các loại thực phẩm này để bổ sung ít nhất 30 – 60mg sắt/ngày.
Nguyên tắc xây dựng menu cho bà bầu
3 tháng đầu là giai đoạn mẹ bầu thường bị ốm nghén nên việc ăn uống trở nên chông gai hơn, để chắc chắn cho sức khỏe của mẹ và thai nhi, cần chú ý một số nguyên tắc sau:
- Chia nhỏ bữa để tránh hiện tượng buồn nôn do ốm nghén.
- Ăn tinh bột tích hợp sữa, trứng, rau quả, trái cây,… Phong phú các kiểu thực phẩm để cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng hơn cho bé.
- Bổ sung đủ nước, nên uống nước giữa các bữa ăn để tiêu hóa dễ dàng hơn, không được uống nước trong bữa ăn
- Bổ sung nhiều axit folic từ rau xanh đậm, ngũ cốc,…
- Không ăn thực phẩm chưa chín như các món tái, gỏi cá, rau quả chưa rửa kỹ,… Để tránh nhiễm ký sinh trùng và ngộ độc thực phẩm.
- Hạn chế ăn vặt, các món ăn chứa nhiều đường để không bị cảm giác no mà lại không đủ dưỡng chất cho cơ thể.
- Dù không mong muốn ăn tuy nhiên không nên bỏ bữa, bên cạnh đấy cũng không được ăn quá no gây ra tình trạng khó tiêu, buồn nôn.
Tổng hợp những món ăn tốt cho bà bầu và trẻ nhỏ
Trứng
Bà bầu nên ăn gì trong lúc mang thai? Câu trả lời sẽ là trứng. Trứng là một trong những loại món ăn tốt cho bà bầu vô cùng bổ dưỡng. Theo tổng hợp và thống kê, mỗi quả trứng chỉ mang lại khoảng 90 calo, nhưng lại cung cấp gần như mọi dưỡng chất cần thiết trong thai kỳ.
Không chỉ thế, trứng còn là nguồn protein dồi dào, đồng thời bổ sung nhiều yếu tố quan trọng cho sự hình thành và phát triển của hệ xương và não bộ thai nhi như: axit béo omega-3, choline, vitamin D, canxi, kẽm… Tin vui là một quả trứng mang lại khoảng 113 mg choline, chiếm khoảng 25% nhu cầu khuyến nghị hằng ngày về dưỡng chất này (nhu cầu về choline của phụ nữ mang thai là 450mg).
Đậu lăng
Nhắc đến những món ăn tốt cho bà bầu, con người không thể bỏ qua các loại đậu. Bởi lẽ, loại đậu này là nguồn cung cấp chất xơ, protein, sắt, folate (vitamin B9) và canxi vô cùng tuyệt vời. Đây đều là những thành phần thiết yếu để đảm bảo sức khỏe thai kỳ.
Đặc biệt là folate, một trong những dạng của vitamin B9, đóng nhiệm vụ nhấn mạnh với sức khỏe của cả mẹ lẫn bé, nhất là trong tam cá nguyệt đầu tiên. Thực trạng vào thời điểm hiện tại là hầu hết phụ nữ mang thai đều không nên bổ sung đủ folate trong giai đoạn này.
Việc thiếu hụt folate có liên quan thật tự tin đến rủi ro dị tật ống thần kinh và trẻ sơ sinh nhẹ cân. Ngoài ra, lượng folate không đáp ứng đầy đủ cũng có thể khiến con bạn dễ bị nhiễm trùng và mắc bệnh hơn trong tương lai. Các loại đậu là nguồn cung cấp tuyệt vời folate, chất xơ và nhiều chất dinh dưỡng khác. Trong đó, đậu lăng là bổ sung rất nhiều protein, sắt, canxi … thúc đẩy khởi tạo nên mô và cơ ở trẻ cùng lúc đó chất xơ trong đậu chống lại chứng táo bón cho thai phụ, giúp mẹ bầu thoải mái hơn.
Cá hồi
Cá hồi rất giàu axit béo omega-3 có lợi cho tim mạch, góp một phần vào quá trình khởi tạo não và mắt ở thai nhi. Cùng lúc đó, axit béo này còn giúp đỡ tăng chiều cao của trẻ khi còn ở trong bụng mẹ. Ngoài ra, cá hồi còn bổ sung thêm vitamin D mà hầu như thai phụ nào cũng bị thiếu hụt, nó thực sự nhấn mạnh đối với hệ miễn dịch và sức khỏe xương khớp cho các chị em phụ nữ mang thai.
Bởi vậy, hãy bổ sung cá hồi vào món ăn tốt cho bà bầu với các chế biến lành mạnh, ít dầu mỡ như làm cá hồi hun khói sử dụng kèm với bánh mì nguyên cám, salad cá hồi, cá hồi áp chảo sốt teriyaki,… mặc dù vậy, khi chọn dùng cá hồi bạn cần quan tâm đến khối lượng tiêu thụ, vì đây cũng là một trong các loại hải sản có chứa nồng độ thủy ngân cao gây hại cho sức khỏe. Một vài người loại cá béo có hàm lượng thủy ngân cao tương tự như cá hồi là: cá ngừ mắt to, cá ngói (vịnh Mexico), cá thu vua, cá mập và cá kiếm.
Cam, quýt
Bà bầu nên ăn gì trong thai kỳ? Chắc chắn không thể bỏ qua món ăn tốt cho bà bầu cam, quýt vì ngoài hương vị thơm ngon, chúng còn bổ sung rất nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu trong thai kỳ, Điển hình là vitamin C, chất xơ, cùng hàng loạt thành phần chống oxy hóa khác.
Theo đấy, lượng vitamin C dồi dào trong cam hoặc quýt sẽ giúp cơ thể hấp thụ sắt dễ dàng hơn. Thực tế khá nhiều mẹ bầu gặp phải hiện trạng thiếu sắt, từ đó dẫn đến rủi ro thiếu máu rất nguy hiểm. Ngoài nhiệm vụ này, vitamin C cũng rất có lợi cho sức khỏe của làn da và cải thiện hệ miễn dịch. Bản thân cả cam lẫn quýt đều là các loại quả có thông số đường huyết (Glycemic index – GI) tương đối thấp, do vậy, mẹ bầu có thể an tâm tiêu thụ mà không phải lo nỗi lo đường huyết trong máu gia tăng đột ngột. Chính vì điều này mà cam, quýt biến thành phương án cho người mắc bệnh tiểu đường thai kỳ.
Xem thêm: Xăm môi collagen là gì? Kinh nghiệm cho ngươi xăm môi
Lời kết
Cảm ơn bạn đã xem qua bài viết về món ăn tốt cho bà bầu ở trên đây. Với những thông tin mình chia sẻ thì hy vọng phần nào sẽ giúp đỡ cho bạn vượt qua những khó khăn và thắc mắc của bản thân nhé. Chúc các bạn luôn thành công trong cuộc sống.
Lộc Nguyên – Tổng hợp & chỉnh sửa
(Tham khảo: hellobacsi.com, dienmayxanh.com, …)