Chế độ thuần chay là cách ăn uống cắt giảm mặt hàng từ động vật. Chế độ này có tác dụng gì? Nó mang đến những lợi ích gì? Qua nội dung tiếp sau đây sẽ bổ sung cập nhật th êm nhiều thông tin hơn đến các cô gái đọc, cùng tìm đọc nhé!
Chế độ thuần chay?
Ẳn chay thuần (còn gọi là Vegan) là cơ chế nghiêm khắc nhất của việc ăn chay. Ẳn chay thuần không dùng tất cả những loại thịt động vật và sản phẩm từ động vật, gồm có cả sữa, mật ong, trứng.
Ngoài ra, người theo cơ chế ăn chay thuần (Vegan) cũng không dùng bất kỳ mặt hàng nào được thử nghiệm trên động vật, hoặc sử dụng những y phục biết rõ ràng nguồn gốc từ động vật (như giày da, áo da, áo lông thú, lông vũ).
Xem thêm Hạt yến mạch: Phân loại, cách dùng và lợi ích đối với sức khoẻ
Những chế độ ăn thuần chay không giống nhau
Có khá nhiều cơ chế ăn thuần chay khác biệt. Phổ biến nhất là:
Cơ chế ăn thuần chay đồ ăn toàn phần
Là một cơ chế ăn dựa trên nhiều loại đồ ăn từ thực vật không giống nhau như là trái cây, rau củ, ngũ cốc nguyên hạt, cây họ đậu, quả hạch & những loại hạt.
Chế độ ăn thuần chay đồ ăn thô
Là cơ chế ăn dựa trên những loại đồ ăn chưa qua chế biến như trái cây, rau củ, quả hạch, các loại hạt hoặc thực phẩm từ thực vật được nấu nướng dưới 118°F (48°C) (1).
80/10/10
Chế độ thuần chay là cơ chế ăn thuần chay thực phẩm thô giới hạn ở các thực vật giàu chất béo như quả hạch và bơ, thay vào đó trọng điểm dựa vào trái cây tươi & rau xanh. Còn được nhắc đên là cơ chế ăn thuần chay thực phẩm thô ít béo hoặc cơ chế ăn mỗi trái cây.
Cách tinh bột
Là chế độ ăn thuần chay ít béo, nhiều carb, cũng tương tự cơ chế 80/10/10 nhưng tập trung vào tinh bột đã nấu chín như khoai tây, gạo & bắp, thay vì trái cây.
Ẳn thô tới 4 giờ
Là chế độ ăn thuần chay ít béo lấy ý tưởng từ cơ chế 80/10/10 & phương pháp tinh bột. Đồ ăn thô được tiêu thụ đến 4 giờ chiều, và bữa tối được tùy chọn những đồ ăn thực vật nấu nướng chín.
Chế độ ăn thuần chay thực phẩm rác
Là cơ chế ăn thuần chay không đủ thức ăn thực vật toàn phần, Chủ yếu phụ thuộc thịt giả và phô mai, khoai tây chiên, các món tráng miệng thuần chay và các thức ăn chế biến khác.
Ích lợi của việc ăn chay, ăn chay trường và ăn chay thuần
Ngoài việc mang các ý nghĩa nhân đạo hoặc dưới tác động của tín ngưỡng, tôn giáo. Việc ăn chay, ăn chay trường hay ăn thuần chay đem tới nhiều lợi ích cho sức khỏe:
Xem thêm Hạt diêm mạch là gì? Công dụng của loại hạt này đối với sức khoẻ
Giảm mối gian nguy thừa cân hoặc mắc bệnh béo phì
Chế độ thuần chay theo tạo nên sự từ tạp chí Heathline, những kiểu thực phẩm chay thường dễ tiêu hóa nên sẽ giúp cơ thể tăng nhanh bàn luận chất. Bên cạnh đó, tỷ trọng bàn bạc chất ở những người có cơ chế ăn chay là không hề nhỏ nên sẽ càng trợ giúp bạn đốt cháy nhiều chất béo để giảm trạng thái thừa cân hoặc béo phì.
Giúp điều hòa huyết áp
Cơ chế ăn chay cung cấp nhiều đồ ăn từ thực vật, trái cây có chứa ít chất béo, cholesterol xấu, natri & chứa hàm lượng kali tốt. Từ đấy sẽ đóng góp thêm phần kéo dài huyết áp bất biến cho cơ thể.
Phòng chống và giảm mối gian nguy mắc những bệnh ung thư
Theo nhiều nghiên cứu vớt từ tạp chí Healthline, việc cung cấp rau xanh, trái cây, những kiểu củ quả & tránh tiêu thụ thịt sẽ giúp làm giảm mối nguy nan mắc những bệnh ung thư nguy khốn.
Giảm nguy cơ mắc bệnh về tim mạch
Chế độ thuần chay theo phân tích, cơ chế ăn chay cung ứng đồ ăn từ thực vật có lượng chất xơ hòa tan cao và giúp giữ lượng đường trong máu bất biến. Từ đấy, bạn sẽ làm giảm cholesterol và giảm mối nguy hiểm bị đau tim.
Qua bài viết trên đây Traitim.vn đã cung cấp các thông tin về Chế độ thuần chay là gì? Chế độ thuần chay có lợi ích gì?. Cảm ơn các bạn đã dành thời gian để xem qua bài viết này nhé!
Mỹ Phượng – Tổng hợp
Tham khảo nguồn ( www.umcclinic.com.vn, www.vinmec.com, medlatec.vn, … )