Bổ sung nhóm thực phẩm tốt cho tóc là điều không thể bỏ qua nhằm duy trì mái tóc mềm, chắc khỏe và ngừa rụng tóc. Trên thực tế, không phải ai cũng hiểu rõ ăn gì tốt cho tóc? Những người rụng tóc nhiều nên ăn gì?,… Câu hỏi thắc mắc rụng tóc nên ăn gì ?có thể được giải đáp chi tiết trong bài viết dưới đây.
Dấu hiệu cho thấy rụng tóc nhiều và rủi ro hói đầu cao
Rụng tóc do ăn uống thiếu dưỡng chất, nên ăn gì để chống rụng tóc
Chuyện rụng tóc là chuyện bình thường vì nếu chỉ rụng vài sợi tóc thì không gây hại gì, nhưng nếu bạn thấy dấu hiệu rụng tóc trên 50 sợi mỗi ngày (nghĩa là số sợi tóc đã rụng vượt quá số tóc theo chu kỳ rụng tóc bình thường của một người).
Những nguyên nhân gây rụng tóc thường gặp
- Rụng tóc do di truyền
- Rụng tóc do mất cân bằng nội tiết tố ở phụ nữ ( quan trọng là sau sinh)
- Rụng tóc do ăn uống thiếu hụt vitamin B5 và Biotin
- Rụng tóc do dùng thuốc điều trị bệnh bền lâu, thuốc kháng sinh
Rụng tóc là nỗi sợ hãi và sợ của nhiều chị em phụ nữ
- Rụng tóc do gây nhiều áp lực lên tóc như buộc thắt quá chặt
- Rụng tóc do gây nhiều sức ép nhiệt trực tiếp lên tóc (uốn, duỗi, sấy)
- Rụng tóc do các hoá chất thâm nhập (nhuộm tẩy tóc)
- Rụng tóc do tuần hoàn máu xấu, chất lượng máu kém
- Rụng tóc do suy giảm công dụng tuyến giáp
Rụng tóc nên ăn gì ?
Để ngăn ngừa tình trạng rụng tóc và giúp tóc luôn khỏe mạnh, bạn có thể cân nhắc bổ sung một vài khoáng chất như:
- Kẽm và sắt: Theo các nhà nghiên cứu sắt và kẽm là hai khoáng chất cần thiết cho cơ thể để giúp nang lông phát triển, chống rụng tóc và giúp tóc luôn khỏe mạnh.
- Vitamin D: Có thể giúp kích hoạt sự phát triển của nang tóc và giúp tóc khỏe mạnh.
- Vitamin A và C: Là hai loại vitamin rất quan trọng cho mái tóc khỏe mạnh. Bởi vì vitamin A và C hình thành các khối bã nhờn bao bọc các nang tóc và bảo vệ tóc không bị gãy.
- Protein: Protein rất quan trọng trong việc thúc đẩy quá trình chữa lành các tổn thương và tăng trưởng tế bào. Protein cũng tăng cường sức khỏe của tóc và ngăn rụng tóc.
- Biotin: Hay còn được gọi là vitamin B7 là chất dinh dưỡng thiết yếu tổng hợp Hormone Keratin (Hormone tăng trưởng và phát triển của tóc).
- Axit béo Omega-3: Có thể giúp mái tóc khỏe, dài và hạn chế hiện trạng gãy rụng.
- Axit folic: Rất cần thiết cho sự phát triển của tóc. Bởi vì nồng độ Axit Folic giảm có thể làm chậm công đoạn phân chia tế bào và tăng trưởng của nang tóc. Thiếu axit folic cũng có thể dẫn đến tóc bạc sớm.
Cá hồi
Ẳn cá hồi chống rụng tóc
Cá hồi là một thực phẩm cung cấp Omega 3 cho cơ thể, loại axit béo hòa tan, cung cấp độ ẩm cho mái tóc của bạn. Cá hồi còn chứa rất nhiều chất dinh dưỡng khác cho mái tóc như kẽm. Kẽm có thể chữa một vài bệnh về tóc như tróc da đầu, rụng tóc, hay tóc mỏng. Kẽm không chỉ có trong cá hồi mà còn có thể tìm thấy từ các nguồn sản phẩm tự nhiên khác như: đậu nành, quả hạch, lòng đỏ trứng gà, hạt bí ngô… Tuy nhiên việc tóc hấp thụ kẽm trong các thực phẩm trên khác so với cá hồi.
Giá đỗ tốt cho tóc bạc, kích thích tóc mọc nhanh dài
Các loại đậu, giá đỗ là nguồn cấp dưỡng chất cần thiết cho mái tóc khỏe mạnh. Đáng chú ý trong đó phải kể tới silica làm tăng khả năng hấp thụ vitamin, khoáng chất tốt hơn.
Đặc biệt, trong các loại đậu (đậu đỏ, đậu xanh, đậu đen, đậu nành,…) còn có lượng lớn vitamin, protein, kẽm, biotin,…giúp khắc phục trạng thái tóc bị giòn gãy.
Các kiểu đậu, đỗ giúp hỗ trợ trị tóc rụng đạt kết quả tốt
XEM THÊM Bật mí trẻ sơ sinh tắm lá chè xanh có tốt hay không
Cùng với đó, việc sử dụng đúng cách những loại đậu còn giúp thải độc, phòng ngừa được một vài loại bệnh. Trong số đó có cả bệnh rụng tóc ở phụ nữ trung và cao niên.
Bên cạnh các kiểu đậu, các bạn cũng nên tăng cường ăn ớt chuông, dưa chuột để bổ sung lượng silica quan trọng cho cơ thể nhé.
Khoai lang
Khoai lang chứa đồng, sắt và protein đẩy mạnh tăng trưởng tóc và duy trì sức khỏe cho da đầu. Khoai lang cũng rất giàu beta-carotene làm tăng trưởng tế bào, ngăn ngừa tóc mỏng và cải thiện màu tóc. Ngoài ra, khoai lang cũng chứa kali và magiê có tác dụng làm dịu các giác quan và hoạt động như một hoạt chất chống căng thẳng.
Khoai lang sẽ được bổ sung theo nhiều cách không giống nhau. Cách tốt nhất luộc để ăn, bởi vì gần như bạn sẽ hấp thụ rất đầy đủ chất dinh dưỡng với cách này. ngoài ra, khoai lang cũng có thể nướng hoặc làm cà ri để thay đổi khẩu vị.
Khoai lang chứa nhiều đồng, sắt, protein có thể đẩy mạnh tăng trưởng và ngăn ngừa rụng tóc.
Rau xanh và trái cây
Các kiểu rau xanh có màu xanh thẫm giàu vitamin như B, C rất tốt cho mái tóc, giúp các mô tóc lâu bền và tăng độ đàn hồi, giảm gãy rụng. Chúng có nhiều chất sắt, nguồn dinh dưỡng đặc biệt có nhiệm vụ cung cấp vitamin và các chất dinh dưỡng cho máu, vận chuyển chúng tới các mao mạch, và kích thích sự phát triển của tóc. Một vài loại rau rất có lợi cho tóc như là: rau chân vịt, cải xoăn, suplơ xanh, bắp cải…
Trái cây là thực phẩm để tóc không rụng
XEM THÊM Top 15 cuốn sách truyền cảm hứng hay nhất mọi thời đại
Hạnh nhân
Hạnh nhân giàu magiê và một trong những thực phẩm hàng đầu có công dụng ngăn ngừa rụng tóc cũng như ngăn ngừa tóc rụng nhiều. Hạnh nhân cũng có thể nuôi dưỡng da đầu, tăng cường sự tăng trưởng của tóc, tăng số lượng tóc và ngăn ngừa tình trang gãy rụng.
Hạnh nhân có thể ăn kèm món salad, rắc lên bánh nước, cho vào sữa chua hoặc nấu thành sữa hạt để tăng hương vị.
Hạnh nhân giàu Magie có thể nuôi dưỡng da đầu và chống rụng tóc
QUỐC BẢO – TỔNG HỢP
Tham khảo: benhvienthammykangnam.vn, thuocdantoc.org, dinhhuongnhu.com