Máy ép trái cây, máy xay sinh tố đều là những thiết bị gia dụng quen thuộc trong căn bếp gia đình Việt. Tuy nhiên, thị trường hiện nay rất đa dạng thiết bị, khiến người dùng phân vân nên chọn máy ép nhanh, máy ép chậm, hay máy xay sinh tố.
Bài viết dưới đây sẽ phân tích những ưu, nhược điểm của các thiết bị này, giúp bạn dễ dàng chọn cho gia đình một sản phẩm phù hợp với nhu cầu sử dụng của gia đình. Mời bạn cùng theo dõi!
1. Máy ép nhanh (Máy ép thường)
Máy ép nhanh hay còn gọi là máy ép ly tâm hoạt động dựa trên nguyên lý nghiền nguyên liệu bằng lưỡi dao và tách nước nhờ lực ly tâm. Rau củ quả khi đưa vào ống tiếp nguyên liệu sẽ được lưỡi dao sắc bén với tốc độ nhanh lên đến 24.000 vòng/phút nghiền nát. Sau đó, nước sẽ được tách khỏi bã nhờ lực ly tâm, chảy xuống ly chứa.
Ưu điểm:
- Tốc độ quay nhanh của lưỡi dao giúp quá trình ép nguyên liệu diễn ra nhanh chóng trong vài phút, phù hợp với người bận rộn, ưu tiên sự nhanh chóng khi chế biến.
- Thiết kế nhỏ gọn, không chiếm nhiều diện tích căn bếp. Một số mẫu máy được thiết kế với kích thước chỉ bằng cái cốc, dễ dàng cho người dùng mang theo bên mình.
- Giá thành rẻ hơn so với máy ép chậm, từ 800.000 – 4.000.000 VNĐ
Nhược điểm:
- Tốc độ quay nhanh cùng với lực ly tâm khiến thiết bị sinh lượng nhiệt khá lớn, ảnh hưởng đến enzyme, dưỡng chất, màu sắc của nước ép thành phẩm.
- Chỉ ép được 60 – 70% lượng nước
- Nước ép thành phẩm thu được thường nhiều bọt, vị nhạt hơn, gợn cặn, nhanh bị tách nước
- Do lượng nhiệt lớn sinh ra, máy ép nhanh thường chỉ có thể hoạt động từ 5 – 15 phút
- Tiếng ồn lớn (Từ 85 – 90dB) gây khó chịu cho người dùng
Tốc độ quay nhanh giúp có ngay một ly nước ép chỉ trong vài phút
2. Máy ép chậm
Máy ép chậm hoạt động dựa trên cơ chế của hộp giảm tốc và truyền momen xoắn. Cụ thể, nguyên liệu đưa vào ống tiếp sẽ được chuyển xuống cối ép, lực ép từ trục vít sẽ khiến nước tách ra khỏi bã, bã và nước ép sẽ chảy ra hai ly chứa riêng biệt. Những ưu, nhược điểm được đưa ra dưới đây sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc so sánh máy ép nhanh và máy ép chậm.
Ưu điểm:
- Tốc độ quay chậm (45 – 85 vòng/ phút, chỉ bằng 1/400 so với tốc độ của máy ép nhanh) khiến thiết bị gần như không sinh nhiệt, không làm ảnh hưởng đến dưỡng chất trong trái cây, giúp giữ lại đến 98% chất dinh dưỡng
- Cơ chế hộp giảm tốc và trục momen xoắn giúp ép kiệt bã, thu được lượng nước nhiều hơn khoảng 30% so với máy ép nhanh
- Ép đa dạng các loại nguyên liệu từ cứng đến mềm, thách thức rau củ quả nhiều xơ
- Chất lượng nước ép thành phẩm có mịn, ít bọt, màu sắc bắt mắt và không bị tách nước.
- Độ ồn thấp (Từ 40 – 50dB)
- Khả năng ít sinh nhiệt giúp kéo dài thời gian hoạt động cho một lần ép lên đến 45 phút
Nhược điểm:
- So với máy ép nhanh, máy ép chậm mất nhiều thời gian hơn để ép cùng lượng tương đương
- Giá thành thường cao hơn so với máy ép nhanh, từ 1.000.000 – 5.000.000 VNĐ
Máy ép chậm có khả năng tách nước tối đa, cho lượng nước nhiều hơn 30% so với máy ép nhanh
3. Máy xay sinh tố
Máy xay sinh tố có cơ chế hoạt động đơn giản hơn rất nhiều so với máy ép chậm và máy ép nhanh. Thiết bị hoạt động nhờ động cơ để quay lưỡi dao ở tốc độ cao (từ 13000 – 22000 rpm) để xay nhuyễn mịn thực phẩm, tạo hỗn hợp sệt, đặc, không tách nước, bỏ bã như máy ép trái cây.
Ưu điểm:
- Giữ lại lượng chất xơ trong thành phẩm nước ép
- Nhờ lưỡi dao sắc bén và quay ở tốc độ cao, quá trình xay diễn ra nhanh chóng
- Công suất mạnh mẽ, lưỡi dao sắc bén giúp máy xử lý nhiều loại nguyên liệu từ trái cây, hạt, đến thịt, tôm,…
- Giá thành thấp, khoảng 350.000 – 2.000.000 VNĐ
Nhược điểm:
- Nhiệt lượng lớn toả ra có thể ảnh hưởng một số dưỡng chất, enzyme trong trái cây, khó giữ trọn dưỡng chất trong hỗn hợp thành phẩm
- Thành phẩm nước sinh tố dễ bị tách nước sau 10 – 15 phút
- Độ ồn lớn (lên đến 100dB), gây khó chịu cho người sử dụng
Máy xay sinh tố có khả năng xay nhuyễn rau củ quả, các loại hạt và thịt, tôm,…
4. Nên chọn máy ép nhanh, máy ép chậm, hay máy xay sinh tố?
Những phân tích trên cung cấp cho bạn những ưu, nhược điểm riêng biệt của máy ép nhanh, máy ép chậm và máy xay sinh tố. Tùy vào nhu cầu sử dụng của mỗi cá nhân, gia đình mà nên lựa chọn thiết bị phù hợp. Dưới đây là gợi ý bạn có thể tham khảo để dễ dàng đưa ra quyết định:
Trường hợp mua máy ép nhanh | Trường hợp mua máy ép chậm | Trường hợp mua máy xay sinh tố |
|
|
|
Như vậy, bài viết vừa phân tích những ưu, nhược điểm của các loại máy xay, ép khác nhau. Hy vọng những chia sẻ trên có thể giúp bạn giải đáp câu hỏi “Nên lựa chọn máy ép nhanh, máy ép chậm, hay máy xay sinh tố” và biết cách lựa chọn cho mình một sản phẩm phù hợp.