Cách nấu phá lấu bò là một trong những từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất trong google về chủ đề cách nấu phá lấu bò. Trong bài viết này, traitim.vn sẽ viết bài Tiết lộ 3 cách nấu phá lấu bò ngon không chê vào đâu
1. Bí quyết làm phá lấu bò
1.1 Nguyên liệu chuẩn bị
– Nội tạng bò: lòng bò, sách bò, lá lách: 600gr
– Dừa tươi: 1 quả
– Bột cà ri: 1 gói
– Chanh, hành khô, tỏi
– Ngũ vị hương: 1 gói
– Gia vị nêm: Muối, đường, mì chính, hạt nêm, tiêu xay, giấm gạo, dầu ăn,
1.2 cụ thể quá trình làm phá lấu lòng bò
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
–Nội tạng bò trước khi nấu nướng phải được sơ chế thật tinh khiết. Bạn rửa nhiều lần với nước giá buốt, đào thải tạp chất còn bám. Sau đấy bạn sử dụng hỗn hợp muối hột và nước cốt chanh chà sát nhiều lần vào nội tạng để khử tinh khiết mùi hôi , chất nhầy còn bám. Rửa lại lần nữa với nước, để ráo và cắt thành các miếng nhỏ dại nhé!
– Sau khi đã được sơ chế sạch sẽ, bạn tiến hành ướp gia vị. Gia vị ướp gồm có: 2 muỗng nước mắm, 1 muỗng hạt nêm, ½ muỗng mì chính, ½ muỗng đường, ½ muỗng tiêu xay,1 gói ngũ vị hương, 2 muỗng bột cà ri. Trộn đều nguyên liệu với gia vị và ướp tại 30-45 phút trước thời gian nấu nhé!
Bước 2 Tiến hành nấu nướng
– Bắc một chiếc nồi lên bếp, thêm 1 chút dầu ăn, bạn không nhất thiết cho nhiều dầu bởi nội tạng bò khi nấu sẽ ra mỡ. Tiếp đó bạn phi thơm hành tỏi băm, cho lá lách, xách bò , lòng bò đã ướp vào xào sơ. Khi thấy thịt săn lại thì bạn cho nước dừa tươi vào nấu. Nước sôi bạn nhớ vặn nhỏ lửa để nội tạng được chín mềm và thấm gia vị. Nhớ thường xuyên hớt bọt khí để nước dùng được trong , không vón cặn nhé!
– nấu đến khi lòng bò, xách bò , lá lách chín mềm, bạn nêm lại gia vị lần nữa rồi tắt bếp. Khi ăn bạn múc phá lấu ra bát, nhớ thu thập thêm cả nước dùng nha, chấm cùng bánh mì hay ăn cùng mì tôm đều rất tuyệt.
Món phá lấu ngon hay không quyết định trước tiên ở khâu sơ chế nguyên liệu. nếu như nguyên liệu còn mùi hoặc có sắc màu lạ thì bạn không nên sử dụng để nấu nướng nhé vì không bảo đảm an toàn cho sức khỏe.
coi thêm:
- bí quyết nấu nướng lagu gà
- bò kho
- thạch dừa xiêm
2 Cách làm phá lấu lòng heo
2.1 Nguyên liệu chuẩn bị
- Dạ dày heo: 1 cái
- Tai heo: 1 cái
- Ruột non: 1 bộ
- Dừa tươi: 1 quả
- Đường thốt nốt
- Hoa hồi: 4-5 cái (Bạn có khả năng dùng ngũ vị hương thay thế nếu không tìm mua được hoa hồi)
- Tỏi và hành tím lột vỏ, gừng cạo vỏ, rửa tinh khiết rồi cho vào cối giã nhuyễn cùng nhau. nếu yêu thích ăn cay bạn có khả năng sử dụng thêm ớt.
- Hạt tiêu xay
- Gia vị: Muối, nước mắm, đường, muối hột, mì chính, dầu ăn
2.2 Cụ thể các bước làm phá nấu lòng heo
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Dạ dày bạn rửa tinh khiết với nước giá buốt, dùng muối hột hoặc giấm ăn, rượu trắng chà sát khắp hai mặt trong ngoài của miếng dạ dày, vuốt sạch chất nhầy rồi rửa lại nhiều lần với nước lạnh lẽo cho thật sạch và không để lại mùi hôi là được. Lòng non bạn cũng tiến hành cũng giống như.
Tai heo bạn cạo tinh khiết lông, rửa nước rét mướt rồi bỏ vào nồi nước sôi chần sơ khoảng 2-3 phút rồi vớt ra bỏ vào tại thau nước giá buốt có pha một chút nước cốt chanh. cách giải quyết này giúp tai heo trắng đẹp , không để lại mùi.
Tiếp đấy, bạn cắt bé dại dạ dày, lòng non và tai heo, để tại bát tô to.
Hoa hồi bạn rang trên chảo, khi thấy mùi thơm dậy lên thì tắt bếp, trút ra đĩa hoặc bát.
Bước 2 Thực hiện ướp
Tiếp đó bạn ướp dạ dày, lòng non, tai heo với: 1 thìa muối, ½ thìa đường, 1 thìa bột ngọt, 2 thìa nước mắm ngon, 1 thìa tiêu xay cùng hành + tỏi + gừng giã nhuyễn. Trộn đều nguyên liệu với nhau , đậy nắp ướp khoảng 3. phút để gia vị được thấm.
Bước 3 Thực hiện nấu nướng
Khi dạ dày, lòng non, tai heo đã thấm gia vị, bạn cho vào chảo xào sơ để thịt săn lại, nhớ phi một tí tỏi tăm trước khi cho thịt vào để thịt dậy mùi thơm nha. Khi thịt đã săn lại, bạn đổ nước dừa cùng nước lọc vào nồi, lượng nước chỉ nhỉnh hơn bề mặt thịt một chút thôi nhé!
trong quá trình nấu, bạn đều đặn hớt bọt để nước dùng được ngọt thanh và hạ lửa nhỏ dại khi nồi đã sôi nhé. Bạn cho tiếp các nguyên liệu còn lại gồm hoa hồi và đường thốt nôt vào nồi, khuấy đều và đậy nắp nấu đến khi thịt chín mềm. trước thời gian tắt bếp, bạn kiểm tra lại lần nữa xem phá lấu đã có màu đẹp , nước sử dụng đã đủ đậm đà chưa nhé!
sử dụng đường thốt nốt giúp phá lấu có màu vàng cánh gián đã mắt, tuy nhiên bạn có khả năng ướp nguyên liệu với 1 thìa bột nghệ hoặc bột cà ri nếu như muốn màu đậm hơn nhé!
2.3 Đòi hỏi thành phẩm
Món phá lấu ngon trước tiên sắc màu phải dễ nhìn , hương vị thú vị, nước sử dụng sóng sánh đậm đà, những nguyên liệu chín mềm, không còn mùi hôi và dễ ăn. Khi ăn phá lấu có một chén nước mắm chua cay chấm cùng sẽ càng khiến món ăn thêm phần thú vị đó. Nước chấm này bạn có thể pha dễ dàng từ nước mắm, đường, mì chính và quất nha, pha kẹo một tí ăn sẽ ngon hơn.
coi thêm:
- chè bà ba
- bí quyết làm thạch rau câu cam
Xem ngay: Cách nấu chè đậu đỏ hạt sen và đậu đỏ bí đỏ
3 Cách làm phá lấu bò (cách 2.
3..1 Nguyên liệu chuẩn bị
Nguyên liệu chính
- 1 kg nội tạng bò gồm xách bò, khăn lông, lá lách, gân, lòng bò…
- 200gr dừa nạo
Gia vị thêm
- ½ gói ngũ vị hương
- ½ bột cà ri
- 1 miếng quế
- Nước hàng
- Muối hột , muối ăn
- Đường cát
- Mì chính
- Hạt nêm
- Tiêu xay
- Ớt băm
- Tỏi băm
- Hành tím băm
- Riềng xay nhỏ
- Dầu cà ri
- 2 bông hoa hồi
- 4 lá lá cà ri
3.2 Chi tiết các bước nấu phá lòng bò
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
trước tiên bạn trộn cơm dừa với ½ ly nước lọc, sử dụng rây hoặc vả xô bọc phần cơm dừa trên rồi vắt kiệt để thu thập nước cốt dừa. Phần xác cơm dừa bạn trộn tiếp với 1-2 lít nước rồi lọc thêm lần nữa để lấy nước dão nấu nướng phá lấu nhé!
Lòng bò cực kì khó để làm sạch vì thế bạn phải sơ chế thật kỹ. Bạn bóp lòng với muối hột, tuốt hết chất nhầy rồi sả sạch sẽ với nước lạnh lẽo nhiều lần. Lộn tiếp mặt trong của lòng lại , cũng tiến hành bóp muối , rửa sạch. tiếp theo bạn cho lòng vào nồi nước sôi có bỏ thêm 1 -2 nhánh gừng hoặc giềng đập dập, chần sơ khoảng 2-3 phút bạn gắp lòng ra bỏ ngay vào chậu nước lạnh có pha nước cốt chanh rồi vớt ra để ráo nước nhé!
Bước 2. Tiến hành nấu
Để món phá lấu được đậm đà, nội tạng bò phải được ướp với nhiều gia vị như muối, đường, mì chính, dầu hào, nước mắm, tiêu xay, tỏi băm, hành băm, riềng xay, ớt băm…Bên cạnh đó, bột cà ri , ngũ vị hương sẽ giúp phá lấu có mùi thơm và màu sắc thú vị hơn.
Bạn trộn đều lòng bò với gia vị rồi ướp tại vòng 30-45 phút nha. Khi đã ướp dứt, bạn bắc một cái nồi hoặc chảo sâu lòng lên bếp, thêm 1 thìa nhỏ dầu ăn cùng hành tỏi băm, khi hành tỏi đã vàng thơm bạn cho lòng vào xào, đảo nhanh tay để lòng không bị cháy lớp gia vị nhé!
Khi lòng bò đã săn lại, bạn cho nước cốt dừa và nước dão dừa vào nồi, đậy nắp. Khi nước sôi bạn vặn lửa liu riu, vớt bớt bọt khí rồi đậy nắp nấu nướng đến khi lòng bò chín mềm là được nha. chú ý là bạn không để lửa to, nấu nướng dưới lửa nhỏ để lòng bò được thấm gia vị nha.
Xem thêm: Cách làm sữa gạo lứt giảm cân
Khi phá lấu đã chín, bạn tắt bếp. Phá lấu ăn nóng mới ngon nên bạn hãy ăn ngay khi còn nóng nha. dùng kéo cắt bé dại phần nội tạng bò ra bát, chan thêm nước sử dụng là bạn có thể thưởng thức ngay được rồi!