Top những loại hạt tốt cho sức khỏe. Các loại hạt có vỏ chứa một nguồn chất xơ và protein đem tới nhiều lợi ích sức khỏe, nhất là liên quan đến việc giảm các yếu tố nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Phía dưới là những loại hạt tốt nhất cho sức khoẻ và lợi ích sức khỏe của chúng.
Top những loại hạt tốt cho sức khỏe
Hạt đậu
Các kiểu hạt đậu: đậu xanh, đậu đen, đậu đỏ, đậu ngự… là các kiểu hạt ngũ cốc tốt cho bé và tốt cho bà bầu. Trong hạt đỗ chứa nhiều protein, canxi, kali, kẽm, vitamin B6, magie, folate và axit alpha – linolenic…Trong số các loại hạt ngũ cốc tốt cho bà bầu thì các mẹ nên cung cấp nhiều đậu đỏ, vì đậu đỏ chứa nhiều hàm lượng sắt tốt cho máu, tốt lên hệ miễn dịch, rất tốt cho sự phát triển trí não của thai nhi.
Ngoài ra đậu đỏ còn giúp mẹ tăng sức đề kháng, giảm nguy cơ mắc bệnh nhờ hàm lượng chất ngăn chặn oxy hóa, vitamin B1, B6. Chất xơ trong đậu đỏ có tác dụng hạn chế lượng cholesterol trong máu, giảm mối nguy hại cao huyết áp, táo bón, trĩ và phù nề khi mang thai. Ngoài ra các mẹ có khả năng dùng các kiểu hạt này làm các loại sữa hạt tốt cho bé.
Hạt óc chó
Hạt này hỗ trợ bạn cải thiện quá trình trao đổi chất và kiểm soát bệnh tiểu đường. Nó cũng có tính năng kháng viêm và làm chủ cân nặng cho bạn. Hạt óc chó còn rất tích cực cho tim bạn và tránh lượng cholesterol xấu. Đây cũng là một nguồn bổ sung omega-3 dồi dào nữa.
Hạt hồ trăn (hạt dẻ cười)
Hạt hồ trăn là một loại hạt có những chất xơ. Một khẩu phần (28 gram) chứa khoảng: tương tự như hạnh nhân, quả hồ trăn có thể cải thiện mức cholesterol – ăn 2 hoặc 3 ounce (tương đương 56~84 gram) quả hồ trăn mỗi ngày có thể giúp tăng cholesterol tốt. Bên cạnh đó, quả hồ trăn có thể hỗ trợ cải thiện các yếu tố mối nguy hại bệnh tim khác, bao gồm huyết áp, cân nặng và trạng thái oxy hóa. Chúng cũng có thể giúp giảm lượng đường trong máu sau bữa ăn.
Hạnh nhân: Cân bằng lượng Cholesterol trong cơ thể
Sử dụng hạnh nhân hàng ngày sẽ thúc đẩy sự tăng trưởng hàm lượng Cholesterol tốt (HDL) trong cơ thể bạn, đồng thời cũng kiềm chế hàm lượng Cholesterol không tốt (LDL). Nhờ vậy mà mức Cholesterol trong máu được kiểm soát cân đối, ngăn ngừa những biến chứng bệnh như tiểu đường, mỡ máu, cao huyết áp…vv. tác dụng tuyệt vời này đến từ việc hạnh nhân sở hữu một lượng chất béo không bão hoà đơn dồi dào hơn các hạt dinh dưỡng khác trong danh sách này.
Hạt sen
Hạt sen giúp mẹ bầu ngủ ngon hơn: Bầu bí đều đặn bị mất ngủ khiến mẹ bầu mệt mỏi, nếu như trạng thái này duy trì sẽ gây tác động tới thai nhi. Do vậy việc dùng tâm sen hay ăn hạt sen chưa thông tâm sẽ đem lại cho mẹ bầu giấc ngủ ngon hơn.
Giúp bé thông minh: Theo Đông y hạt sen có công dụng ích tâm, bổ thận, kiện tỳ, an thần giúp dưỡng tâm, ích trí nhờ hàm lượng đạm, canxi, photpho cao. Hạt sen rất tốt cho sự phát triển thần kinh và trí não của thai nhi.
>>>Xem thêm: Cách trị nám hiệu quả tại nhà
Ích lợi của các kiểu hạt, quả hạch
Những hạt đầy dinh dưỡng này có liên quan đến cực kì nhiều lợi ích sức khỏe. Nghiên cứu được đưa ra vào năm 2008 đã kết luận rằng những người ăn nhiều các loại hạt sẽ giảm khoảng 35% nguy cơ mắc bênh tim mạch vành so sánh với những người ăn ít hạt hơn.
Một chiết suất khác được làm trên 15.467 phái đẹp lớn tuổi cho thấy, việc tiêu thụ nhiều loại hạt hơn trong suốt 6 năm đã hỗ trợ cải thiện năng lực nhận thức tổng thể ở những người này.
Một phân tích trên 120.000 cá nhân bao gồm dữ liệu theo dõi hơn 30 năm cho thấy rằng, những người ăn các kiểu hạt hàng ngày sống lâu hơn những người ăn ít hạt hơn. Việc làm này là vì họ có cholesterol LDL thấp hơn, cholesterol tốt HDL được cải thiện và thông số huyết áp cũng được kiểm soát vượt trội hơn.
>>>Xem thêm: Người hướng nội nên làm gì trong xã hội hướng ngoại
Tác hại khi ăn quá nhiều hạt
Tác động tới bộ máy tiêu hóa
Một số chất trong các kiểu hạt có ảnh hưởng tiêu cực đến hệ tiêu hóa. Đối với những nhân viên mới tiếp tục sử dụng hàm lượng chất béo trong các kiểu hạt còn có khả năng khiến họ bị tiêu chảy bất kể hàm lượng chất xơ cao hoặc nếu như không cũng sẽ khiến người ăn bị đầy hơi. Trong khi đấy một số hợp chất, nhất là axit phytic và tannin giúp cho các loại hạt rất khó tiêu. Trong trường hợp này chúng sẽ khiến người ăn cảm nhận thấy không thoải mái.
Hấp thụ chất dinh dưỡng kém
Hợp chất axit phytic có trong một số loại hạt ngoài việc gây căng thẳng cho hệ thống tiêu hóa còn làm hạn chế năng lực hấp thu các dưỡng chất khác của cơ thể bởi con người chẳng thể tiêu hóa các hợp chất này. Theo đấy, axit phytic tự do Kết hợp với các khoáng chất như sắt, magiê và kẽm chúng ngăn chặn con người tiêu dùng chúng.
Huyết áp cao
Nhiều người muốn gia tăng hương vị cho các kiểu hạt bằng cách ướp thêm muối, nhưng hành động này đã vô tình giúp tăng nguy cơ bị tăng huyết áp.
>>>Xem thêm: Những bài tập luyện trí nhớ siêu phàm dành cho mọi người
Bài viết trên, mình đã chia sẻ tói các bạn Top những loại hạt tốt cho sức khỏe. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết nha!
Vũ Thơm – Tổng hợp & chỉnh sửa
Tham khảo nguồn: (healthplus.vn, toplist.vn,…)