Mẹ bầu cần được bồi bổ nhiều dinh dưỡng giúp sức khỏe khỏe mạnh. Có thể nuôi dưỡng thai nhi tốt nhất. Hãy cùng tìm hiểu tiêu chí và cách chia dinh dưỡng cho mẹ bầu chuẩn theo từng thời kì nhé.
Chế độ chăm sóc mẹ bầu đúng cách
Bổ sung chất đạm và chất béo giúp việc tạo ra và phát triển cơ thể cho trẻ
Khi mang thai mong muốn chất đạm ở người mẹ tăng lên giúp việc xây dựng và tăng trưởng cơ thể của trẻ. Ngoài cơm (và lương thực khác) ăn đủ no, bữa ăn cho bà mẹ có thai nên có thức ăn để bổ sung chất đạm và chất béo. Trước hết cần quan tâm đến nguồn chất đạm từ các thức ăn thực vật như đậu tương, đậu xanh, các kiểu đậu khác và vừng lạc những thực phẩm này có lượng đạm cao, lại có chất béo giúp tăng năng lượng bữa ăn và giúp hấp thu tốt các vitamin trong dầu (vitamin A, D, E). Chất đạm động vật Đặc biệt là các loại thủy sản như tôm, cua, cá, ốc… có điều nên cố gắng có thêm thịt, trứng, sữa. mong muốn chất đạm cho phụ nữ trong thời kỳ mang thai 3 tháng cuối: 70g/ngày, còn đối với bà mẹ cho con bú cần cao hơn 83g/ngày.
Bổ sung vitamin, chất khoáng và các yếu tố vi lượng
Trong khi có thai cần lưu ý khẩu phần ăn cân đối sẽ đảm bảo cung cấp vitamin, các chất khoáng và các yếu tố vi lượng. Trong thời kỳ có thai, cần khuyên người mẹ nên ăn các loại thức ăn, thực phẩm có nhiều vitamin C như rau, quả, các loại thức ăn có nhiều canxi, photpho (cá, cua, tôm, sữa… ) để tạo điều kiện cho sự tạo xương của thai nhi. Các thức ăn có nhiều sắt như thịt, trứng, các kiểu đậu đỗ.. Để đề phòng thiếu máu.
một số vấn đề hạn chế trong công tác chăm sóc bà bầu tại nhà như
không nên dùng các kiểu kích thích như rượu, cà phê, thuốc lá, nước chè đặc…; Giảm ăn các loại gia vị như ớt, hạt tiêu, tỏi, dấm.
Chế độ chăm sóc phụ nữ mang thai:
Theo Thạc sĩ, bác sĩ Đặng Châu Quỳnh, Trưởng khoa Sản Bệnh viện đa khoa quốc tế Vũ Anh, để chăm sóc bà bầu một cách tuyệt vời nhất, bà bầu nên khám thai và có các xét nghiệm cần làm như sau:
– Khám thai mỗi 2 tuần một lần từ tuần thứ 30, mỗi tuần một lần từ tuần thứ 36.
– Cần phải cân, đo huyết áp, theo dõi phù chân Mỗi lần khám thai, ghi lại và xác nhận cử động thai.
– Bác sĩ sẽ đo bề cao tử cung, nghe tim thai, thăm khám cổ tử cung để đánh giá độ dài và độ mở của cổ tử cung để đúng lúc chẩn đoán và điều trị sớm dọa sinh non.
– Thử nước tiểu Mỗi lần khám thai để kịp thời phát hiện sớm bệnh lý tiền sản giật và những biến chứng.
Chế độ nghỉ ngơi
trong suốt chặng đường mang thai bà bầu lúc này rất cần được nâng niu, chia sẻ, chăm sóc Đặc biệt cả về thể chất lẫn tinh thần. Chế độ lao động, nghỉ ngơi hợp lý, tinh thần thoải mái của người mẹ ảnh hưởng một cách trực tiếp đến thai nhi. Nên lao động chân tay và trí óc một cách điều độ, tránh lao động mệt nhọc quá sức. Bà bầu cần được nghỉ ngơi để có thời gian chuẩn bị cho con, cho mẹ, có sức khoẻ tốt, tránh được tai biến khi đẻ.
Xem thêm: Hướng dẫn 6 cách uống nước cam đúng cách
Những điểm cần lưu ý khi xây dựng chế độ dinh dưỡng cho bà bầu
Những việc mẹ nên làm
– chú ý đến vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm: Khi mang thai, mẹ vẫn phải lưu ý hơn trong việc lựa chọn thức ăn thường nhật vì Mọi thứ mẹ đưa vào cơ thể đều sẽ ảnh hưởng đến thiên thần bé bỏng. Nguyên tắc cơ bản nhất trong chế độ dinh dưỡng cho bà bầu chính là luôn chọn thực phẩm tươi, sạch, an toàn.
– Ẳn đủ 4 group thực phẩm chính: gồm chất bột (gạo, mì, ngô, khoai…); chất đạm (thịt, cá, trứng, sữa, tôm, cua, đậu đỗ…); chất béo (dầu, mỡ, vừng, lạc…); vitamin chất khoáng và chất xơ (rau có màu xanh và các loại quả chín…).
– Bổ sung các dưỡng chất trọng yếu cho cả mẹ và thai nhi trong suốt chặng đường mang bầu: muốn mẹ bầu khỏe mạnh và thai nhi phát triển toàn diện trong suốt thai kỳ, chế độ dinh dưỡng cần đảm bảo phân phối đủ các dưỡng chất thiết yếu, trong số đó bắt buộc phải làm những dưỡng chất Đáng chú ý trọng yếu như:
Mẹ bầu cần uống đủ nước và bổ sung chất xơ mỗi ngày để phòng ngừa táo bón thai kỳ
Những việc mẹ nên tránh hoặc hạn chế
– Mẹ bầu không nên ăn các kiểu thực phẩm sống, tái hoặc quá nhiều gia vị cay, nóng
– Mẹ bầu nên hạn chế ăn đồ ngọt, tinh bột và chất béo động vật vì dễ gây thừa cân béo phì, tiểu đường thai kỳ, nguy hiểm cho cả mẹ và em bé trong bụng.
– Mẹ không được ăn mặn vì dễ gây phù thúng, cao huyết áp, gây nguy cơ sản giật hoặc tiền sản giật, không tốt cho cả mẹ và bé.
– Mẹ không được ăn ở những quán vỉa hè, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
– Mẹ cần nói “không” với các chất kích thích như bia, rượu, café, trà, thuốc lá…
– Mẹ nên loại những thực phẩm dễ gây co bóp tử cung, dễ dẫn đến trạng thái sinh non như dứa, tía tô, rau răm…vào những tháng đầu thai kỳ.
– Mẹ tuyệt đối không tùy tiện dùng các kiểu thuốc hoặc viên uống bổ sung vitamin…khi chưa đọc thêm ý kiến bác sĩ.
Xem thêm: Hướng dẫn cách giải quyết khi bé đi nhà trẻ khóc nhiều
Thực phẩm tốt cho mẹ bầu
1. Các loại thịt đỏ:
Thành phần dinh dưỡng chứa chất sắt và vitamin B. ngoài ra đây còn là nguồn thực phẩm dồi dào protein
Tại sao mẹ bầu nên bổ sung thịt đỏ?
Cơ thể mẹ trong giai đoạn này nếu không nên bổ sung chất đạm quan trọng dễ dẫn đến trạng thái sinh non và sinh thiếu cân.
trong đó, Vitamin có trong thịt tạo điều kiện cho mô và sự tăng trưởng hệ thần kinh của bé, Đặc biệt còn giảm biểu hiện mệt mỏi do ốm nghén của mẹ.
các loại thịt đỏ như heo, bò, gia cầm là nguồn thực phẩm cung cấp sắt và đạm tự nhiên nhất.
Trong giai đoạn đầu thai kỳ, cơ thể đột ngột chỉnh sửa do sự xảy ra của thai nhi, lượng máu cần cho cơ thể mẹ tăng lên 10% và về sau, mong muốn này còn tăng cao hơn vì bé yêu ngày một phát triển. Chính các tế bào đỏ trong thịt là yếu tố làm ra hồng cầu bổ sung máu cho cơ thể. Mẹ đừng bỏ qua những kiến thức hữu ích để giúp bé phát huy toàn diện nhé.
2. Các loại ngũ cốc (lúa mạch, bột mì, yến mạch, gạo lứt…):
Thành phần dinh dưỡng chứa chất xơ và các vitamin group B.
Tại sao mẹ bầu nên bổ sung ngũ cốc?
Nỗi ám ảnh về táo bón và những sợ về hệ tiêu hóa của mẹ bầu được ngăn chặn triệt để bằng chất xơ có trong ngũ cốc.
Kể cả có chứa muối và chất béo, ngũ cốc vẫn được khuyến khích sử dụng vì hàm lượng rất ít của mình.
thêm nữa, loại thực phẩm giàu tinh bột tuy nhiên lại ít calo như thế này khiến mẹ bầu luôn khỏe khoắn, không lo lắng cảm giác “ì ạch”. Khó chịu.
Mẹ hãy bắt đầu buổi sáng bằng chén yến mạch hoặc bất kì loại ngũ cốc nguyên chất nào cam kết nguồn năng lượng cả ngày thật vui tươi và tràn ngập sức sống mẹ nhé.
3. Các loại rau lá xanh (rau bina, bông cải xanh, măng tây…) và trái cây:
Thành phần dinh dưỡng chứa chất xơ, chất chống oxy hóa, khoáng chất và vitamin A, cụ thể là Beta carotene.
Vì sao mẹ bầu nên bổ sung rau xanh và trái cây?
đơn giản chế biến và chứa nhiều chất dinh dưỡng, rau xanh và trái cây là loại thực phẩm được ưu tiên sử dụng hàng ngày cho mẹ bầu.
Với hàm lượng chất xơ và vitamin dồi dào, mẹ giảm bớt những băn khoăn về hệ đường ruột và thoải mái đi ngoài trong giai đoạn mang thai.
Dưới sự hỗ trợ của Axit folic, mẹ ăn trái cây đều đặn giúp hạn chế các dị tật về não không đáng có của bé yêu.
4. Sữa và các thực phẩm cho bà bầu từ sữa (phomai, sữa chua):
Thành phần dinh dưỡng chứa canxi và các khoáng chất quan trọng cho sự tăng trưởng toàn diện của bé.
Vì sao mẹ bầu nên bổ sung sữa và các sản phẩm từ sữa?
Trong suốt hành trình mang thai, mẹ cần gấp đôi lượng canxi để đáp ứng nhu cầu cho cả hai mẹ con.
tuy vậy, đa số các bà mẹ thường không để ý và tiêu thụ thấp hơn lượng canxi được yêu cầu (1000mg/ngày), bởi vậy mẹ bầu nên chú ý khẩu phần sữa mỗi ngày.
Men vi sinh có trong sữa chua và phomai còn đẩy mạnh khả năng miễn dịch của bé, tăng lượng đường có lợi trong máu.
Mẹ bầu nhớ nhé, chỉ với 2-3 ly sữa phương pháp mỗi ngày, mẹ có thể phân phối hoàn chỉnh dưỡng chất cần thiết cho mẹ và đảm bảo sức khỏe bé yêu ngay từ trong bụng.
5. Trứng:
Thành phần dinh dưỡng chứa sắt, folate, protein và choline
Tại sao mẹ bầu nên bổ sung trứng?
Các chất dinh dưỡng như protein và choline có trong trứng rất cần thiết cho quá trình trước khi sinh nở và giảm bớt tối đa triệu chứng khuyết tật về ống thần kinh ở bé.
trong đó, mẹ nào không quen với việc ăn thịt hằng ngày, có thể thay trứng vào thực đơn của mình vì thành phần trong trứng chứa tất cả các amino axit cần thiết đấy.
Với lượng chất dồi dào và quan trọng cho bà bầu, trứng là món ăn không thể thiếu giúp mẹ dưỡng thai tốt nhất và đảm bảo sự phát triển trí não thai nhi.
Dù được chế biến ở bất kỳ dạng nào, món luộc, chiên hay ốp-la, thành phần trong trứng vẫn không bị đánh mất.
dễ dàng tìm thấy ở bất cứ đâu cùng với giá thành rẻ, mẹ nên bổ sung trứng vào khẩu phần ăn từ 3-4 quả mỗi tuần mẹ nhé.
6. Nước cam:
Thành phần chất dinh dưỡng quan trọng gồm kali, vitamin C và axit folate.
Vì sao mẹ bầu nên bổ sung nước cam?
Đối với phụ nữ, được chứng kiến sự phát triển của thai nhi từng ngày là niềm hạnh phúc lớn lao.
bởi vậy, bổ sung nước cam hằng ngày phân phối Kali và Vitamin C nhằm thúc đẩy quá trình trao đổi chất và tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, là những điều thiết thực hằng ngày mẹ làm cho bé.
trong đó, Vitamin C còn ngăn các triệu chứng cảm lạnh cho mẹ và giúp xương khớp chắc khỏe cho bé.
tuy nhiên mẹ bầu cần đảm bảo liều lượng đúng cách, đừng uống quá là nhiều nước cam trong một ngày. Đặc biệt, mẹ tránh uống khi đang đói và không nên uống vào buổi tối, sẽ rất có hại đó mẹ nhé.
Trúc Ly – Tổng hợp
( Tham khảo: www.vinamilk.com.vn, carewithlove.com.vn )