Cách nêm canh chua ngon là một trong những từ khóa được search nhiều nhất trong google về chủ đề cách nêm canh chua ngon. Trong bài viết này, traitim.vn sẽ viết bài Bật mí cách nêm canh chua ngon chiều lòng mẹ chồng cực đỉnh
1. Mẹo NẤU CANH CHUA CÁ LÓC NGON
1.1 Nguyên liệu nấu canh chua cá lóc cho 4 người ăn
– 500g cá lóc; 200g đậu bắp; 2 trái cà chua; ¼ quả dứa; 30g me chua; 1 cây bạc hà (cây dọc mùng); 100g giá
– Gia vị: 1 củ hành tím, 2 tép tỏi, ớt trái, muối và hạt nêm mỗi loại 40g, đường 30g.
– Rau thơm: ngò gai, rau ngổ.
Nếu trong gia đình bạn có số người đông hơn thì đủ nội lực tăng số lượng lên. Nấu cho khoảng 6 người thì đủ nội lực dùng 700 – 800g cá. Các loại nguyên liệu không giống cũng tương tự vậy.
Còn với me chua và dứa, nếu member trong gia đình thích ăn chua thì đủ nội lực tăng lên thành nửa quả dứa, còn không đủ sức giữ nguyên để có vị thơm và chua vừa phải.
Nguyên liệu chính cá lóc, cà chua, dứa, rau gia vị
Xem thêm: Hướng dẫn cách làm giò bê Nghệ An đúng chuẩn đặc sản
1.2 phương pháp sử dụng canh chua cá lóc
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
– Cá lóc sau khi mua về đem rửa sạch với muối chế máu, nhớt và bớt mùi tanh. Cắt cá thành từng khoanh, không quá nhỏ tránh nát khi nấu. Sau đó, ướp cá với 1 thìa hạt nêm, ½ thìa nước mắm, ½ thìa bột ngọt, ½ thìa dầu ăn, tiêu và hành tỏi băm nhuyễn. Để ướp trong khoảng 15 – 20 phút.
– Cà chua: Rửa sạch, cắt múi cau.
– Dứa, đậu bắt: Rửa sạch, cắt hai đầu và phần sống giữa của miếng dứa. Thái lát xéo.
– Bạc hà: Tước bỏ phần vỏ, cắt mỏng. Bóp sơ qua với một tí muối rồi rửa sạch. Sau đó chần qua nước sôi và để ráo.
– Giá đậu, rau thơm các loại: Rửa sạch và để riêng ra.
– Me chua: Dầm trong bát với nước nóng cho ra thịt, chắt get nước và bỏ hạt đi.
– Hành tỏi: Băm nhuyễn.
Bước 2: Nấu cá lóc
– Bắc nồi lên bếp, cho 1 thìa hành tỏi băm, ½ thìa ớt bột để phi thơm lên, tạo màu.
– Cho cá lóc vào, đảo nhẹ rồi sau đó cho nước vào nấu canh. Với 4 người ăn thì đủ nội lực cho vào khoảng 1.2 lít nước.
– Cho thêm thơm và nước me chua vào để nấu cùng.
Bước 3: Cho các loại nguyên liệu khác vào nấu
– liên tục ninh cá cho đến khi cá sắp chín tới.
– Khi nước sôi, dùng vá hoặc vợt để hớt phần bọt phía trên để cho nước canh được trong.
– Khi nước sôi khoảng 3 phút thì liên tục cho cà chua, đậu bắp, bạc hà vào nấu.
– Chờ nồi canh chua sôi lại, cho giá đậu vào và nêm nếm lại gia vị sao cho vừa ăn.
– Cuối cùng, cho các loại rau thơm hành lá, ngò gai, rau ngổ vào và tắt bếp.
2. Hướng dẫn NẤU CANH CHUA CÁ HỒI
2.1. sẵn sàng nguyên liệu cho 4 người ăn
– 500g đầu cá hồi; 5 quả đậu bắp; 2 quả cà chua; 30g me chua; 200g bạc hà (cây dọc mùng); 100g giá đỗ; ¼ quả dứa
– Rau ngò gai, rau ngổ
– Gia vị: ớt tươi, đường, muối, mì chính, hạt nêm, tiêu, dầu ăn.
2.2 Tut cách sử dụng canh chua cá hồi
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
– Đầu cá hồi: Rửa thật sạch với muối và nước. Chẻ đầu cá hồi ra làm bốn. Sau đó, ướp cá với chút muối, mì chính, tỏi băm, tiêu và vài lát ớt tươi trong khoảng 15 phút.
– Cà chua rửa sạch, thái múi cau.
– Thơm gọt vỏ, bỏ mắt thái lát mỏng.
– Bạc hà tước vỏ ngoài, rửa sạch, thái mỏng và bóp sơ với muối.
– Đậu bắp rửa sạch, cắt hai đầu, thái lát xéo mỏng.
– Giá rửa sạch, để ráo nước.
– Me chua cho vào chén, thêm ít nước nóng hoặc nước ấm, dằm nát ra chắt lấy nước.
– Rau ngổ, ngò gai rửa sạch, cắt nhỏ.
Bước 2: Nấu canh
– Cho vào nồi 1 ít dầu ăn, phi thơm hành tỏi băm.
– Đổ cá hồi ướp vào tao sơ cho đến khi cá khởi đầu săn lại.
Xem thêm: Hướng dẫn cách hầm giò heo mau mềm đúng chuẩn mẹ nấu
– Thêm khoảng 1.2 – 1.5 lít nước vào nồi để nấu sôi cá. song song, cho nước me chua và nấu cùng.
– Khi nước canh sôi, dùng vợt hoặc vá để hớt hết lớp bọt ở trên mặt.
– Sau đó, cho thêm cà chua, thơm, đậu bắp vào. Đun thêm khoảng 2 phút nữa,
– Tiến hành nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Khi nồi canh sôi lại thì cho bạc hà, giá đỗ, rau ngổ và ngò gai vào nồi. Đợi một tí và tắt bếp.
3. Phương pháp NẤU CANH CHUA CHAY
3.1 Sẵn sàng nguyên liệu cho 6 người ăn
– ½ quả dứa; 3 quả cà chua; 3 cọng bạc hà; 50g me chua; 1 hộp tàu hủ non; 5 tai nấm đông cô; 5 tai nấm; 200g giá
– Rau thơm: Quế, ngò gai, ngò rí, ngò om mỗi thứ một ít.
– Gia vị: Muối, đường, ớt trái, ớt bột, dầu ăn.
3.2 Cách làm canh chua chay
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
– Nấm bó gốc, rửa sạch. Nấm đông cô không cần phải ngâm nước. Sau đó cắt miếng vừa ăn.
– Dứa cắt bỏ lõi và mắt, rửa sạch, cắt vát.
– Cà chua rửa sạch, thái múi cau.
– Đậu bắp cắt bỏ hai đầu, rửa sạch, cắt vát.
– Đậu phụ non cắt miếng vừa ăn.
– Bạc hà: Tước sạch phần vỏ ở ngoài, cắt miếng nhỏ. Sau đó, bóp với ít muối cho hết chất ngứa, rồi rửa sạch và để ráo nước.
– Me chua dằm nát với nước ấm. Chắt lấy nước cốt rồi bỏ bã đi.
– Giá và các loại rau thơm rửa sạch, để riêng ra.
Bước 2: Nấu canh
Xem thêm: Bật mí Bí quyết làm sữa chiên cực ngon tại nhà
– Cho vào nồi khoảng 2 muỗng canh dầu ăn, dầu nóng cho hành vào phi thơm.
– Cho cà chua vào xào cho chín nhừ.
– tiếp tục cho dứa và nấm vào để nấu cùng.
– Chắt nước me chua vào nồi nước. Nêm nếm sơ qua gia vị và đun cho sôi.
– Khi canh sôi, cho bạc hà, đậu bắp vào và nấu thêm khoảng 5 phút nữa. Nếu thích ăn cay, có thể cho thêm 2 quả ớt vào nồi.
– Sau cùng, cho đậu phụ non vào nấu thêm trong 3 phút. Thêm giá và rau thơm cắt nhỏ. Nêm nếm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp.
Nguồn: https://eva.vn/